Cách Đơn Giản Biến Nhà Cũ Thành Nhà Thông Minh 2021

Cách Đơn Giản Biến Nhà Cũ Thành Nhà Thông Minh

Cách Đơn Giản Biến Nhà Cũ Thành Nhà Thông Minh 2

Bạn yêu thích và có nhu cầu sở hữu nhà thông minh bởi tính ổn định, dễ sử dụng, an toàn, bảo mật của mô hình này. Với nhà thông minh, các thiết bị trong nhà sẽ được số hóa, kiểm soát từ xa (kể cả khi không ở trong nhà).

Các thiết bị điện, khóa cửa, đồ dùng nội thất,… hiện có trong gia đình bạn dù khá đầy đủ, đáp ứng tương đối nhu cầu sử dụng nhưng lại chưa hiện đại, chưa “thông minh”.

Vậy có cách nào biến nhà cũ thành nhà thông minh hay không? Cùng khám phá bí quyết mang đến sự “thông minh” cho ngôi nhà cũ ở dưới đây.

Các Phương Thức Giao Tiếp Để Kết Nối Với Các Thiết Bị

Để kết nối các thiết bị của nhà thông minh thì cần có phương thức giao tiếp. Và hiện nay có 2 phương thức giao tiếp được sử dụng đó là mạng có dây và mạng không dây.

Phương thức kết nối trong nhà thông minh

Phương thức kết nối trong nhà thông minh

1. Mạng có dây

Hệ thống mạng có dây yêu cầu phải có dây mạng (dây LAN) để kết nối trực tiếp từ thiết bị điện đến bộ điều khiển trung tâm.

Mặc dù hệ thống có dây thường khá ổn định, thế nhưng ngôi nhà cũ nếu dùng mạng có dây thì sẽ khó tương thích bởi:

 • Phải đục khoét tường để chạy dây: mất thời gian, ảnh hưởng kết cấu của nhà, tốn chi phí.
 • Đa số phải thay đổi đường dây điện cũ trong ngôi nhà.

2. Mạng không dây

So với mô hình mạng có dây thì hệ thống nhà thông minh không dây sẽ phù hợp hơn khi biến nhà cũ thành nhà thông minh. Mạng không dây sử dụng giao thức kết nối thông qua wifi, zigbee,…

Ưu điểm:

 • Dễ lắp đặt, phù hợp với nhà đang sử dụng bởi không cần can thiệp vào hệ thống điện hay đục khoét tường.
 • Quản lý đơn giản.

Vì vậy, dù ngôi nhà của bạn đã được hoàn thiện 3 năm, 5 năm hay 10 năm thì vẫn có thể lắp mạng không dây.

Nhược điểm: trường hợp sóng thu phát tín hiệu yếu thì độ ổn định không đảm bảo.

Các Thiết Bị Có Thể Được Điều Khiển Từ Xa

Các thiết bị có thể điều khiển từ xa trong nhà thông minh

Các thiết bị có thể điều khiển từ xa trong nhà thông minh

Một ngôi nhà cũ được xem là thông minh khi các thiết bị trong ngôi nhà có thể được điều khiển từ xa (ở trong nhà hay bất cứ đâu). Và để làm được điều đó thì cần phải có thiết bị trung gian để hỗ trợ người dùng tùy chỉnh các thiết bị điện trong ngôi nhà.

Smartphone, máy tính bảng, máy tính,… có kết nối wifi, 3G, internet đều có thể là các thiết bị điều khiển nhà thông minh từ xa.

Các Hệ Thống Thiết Bị Thông Minh

1. Hệ thống khóa cửa đóng/mở thông minh

Khóa cửa thông minh là hệ thống không thể thiếu đối với mô hình smarthome xây mới hay mô hình smarthome được tạo nên từ nhà cũ. Hệ thống này cho phép người dùng mở/đóng cửa bằng chìa khóa cơ, mật khẩu, thẻ từ hay qua ứng dụng trên smartphone, máy tính bảng,…

Đồng thời, người dùng cũng dễ dàng thay đổi các thiết lập khóa như đổi mật khẩu dù đang ở bất cứ nơi đâu.

Hệ thống khóa cửa đóng/mở thông minh

Hệ thống khóa cửa đóng/mở thông minh

2. Hệ thống chiếu sáng thông minh

Khi trang bị hệ thống chiếu sáng thông minh thì ngôi nhà cũ của bạn quả thật sẽ thông minh hơn nhiều.

 • Có thể bật/tắt công tắc đèn ngay trên app điều khiển ở điện thoại. 
 • Có thể hẹn giờ bật/tắt đèn vào thời gian cố định ở trong ngày. Đúng giờ đó mỗi ngày, đèn sẽ tự động bật hoặc tắt mà không cần gia chủ phải thao tác.
 • Tính năng cảm biến chuyển động của hệ thống chiếu sáng thông minh giúp thành viên trong gia đình thuận tiện hơn đi lên xuống cầu thang vào ban đêm, đặc biệt là đối với gia đình có người già và trẻ em.
Hệ thống chiếu sáng thông minh

Hệ thống chiếu sáng thông minh

3. Hệ thống rèm cửa thông minh

Để ngôi nhà của bạn trở nên thông minh, sự có mặt của hệ thống rèm cửa thông minh là rất cần thiết. Khi đó, người dùng có thể vận hành rèm từ xa chỉ với các thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng như: 

 • Đóng rèm khi ra khỏi nhà gấp mà không có thời gian tự kéo rèm.
 • Kiểm tra xem rèm ở nhà đã được đóng chưa?
 • Hẹn giờ tự động đóng/mở rèm.
Hệ thống rèm cửa thông minh

Hệ thống rèm cửa thông minh

4. Điều hòa, bình nóng lạnh thông minh

Điều hòa, nóng lạnh thông minh cũng là một trong những yếu tố giúp căn nhà cũ của bạn “biến hóa” thành không gian thông minh. 

Khi bạn ở trong nhà, điều hòa thông minh sẽ điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm không khí trong nhà ở mức phù hợp, giúp sức khỏe các thành viên trong gia đình bạn được đảm bảo. Bạn cũng có thể bật/tắt điều hòa ngay cả khi không ở nhà, tính năng này rất hữu ích trong trường hợp bạn ra khỏi nhà mà quên tắt điều hòa.

Điều hòa, bình nóng lạnh thông minh

Điều hòa, bình nóng lạnh thông minh

Bên cạnh đó, hẳn không ít người cảm thấy lười mỗi khi chờ đợi bình nóng lạnh làm nóng nước để tắm gội phải không? Với bình nóng lạnh thông minh, dù không có ở nhà thì bạn vẫn có thể bật lên, đến khi về nhà thì đã nước nóng sẵn để dùng mà không cần phải đợi lâu.

5. Dùng hệ thống camera thông minh

Một trong những tính năng được kỳ vọng nhiều ở nhà thông minh đó là: đảm bảo an ninh, an toàn cho ngôi nhà. Và căn nhà cũ của bạn hoàn toàn có được điều này với sự có mặt của hệ thống camera an ninh thông minh.

hệ thống camera thông minh

Hệ thống camera thông minh

Khi phát hiện có dấu hiệu đột nhập trái phép, còi báo động sẽ kêu lên để khiến kẻ gian hoảng loạn cũng như thu hút sự chú ý của những người xung quanh. Từ đó bảo vệ ngôi nhà được hiệu quả.

Một số hệ thống camera thông minh còn có khả năng chụp hình lại kẻ gian, giúp công tác truy tìm tội phạm được thuận lợi hơn.

6. Hệ thống chuông cửa có hình thông minh

Hệ thống chuông cửa có hình thông minh sẽ giúp chủ nhà có thể giao tiếp với người đang đứng ngoài cửa nhà qua tiếng nói, hình ảnh. Chủ nhà cũng có thể mở/đóng cửa từ xa cho khách mà không cần thao tác trực tiếp trên cửa.

Hệ thống chuông cửa có hình thông minh

Hệ thống chuông cửa có hình thông minh

Với hệ thống này, chủ nhà sẽ có được chủ động trong nhiều trường hợp:

 • Quan sát, giao tiếp với khách trước khi tiến hành mở cửa.
 • Tránh làm phiền từ những vị khách không mời.
 • Kiểm soát xem những ai đã ra vào nhà mình.

7. Hệ thống điều chỉnh loa thông minh

Ngoài những hạng mục được kể trên, không thể thiếu đi hệ thống thông minh phục vụ hoạt động giải trí của các thành viên trong gia đình.

Với hệ thống điều chỉnh loa thông minh, bạn không phải tốn thời gian điều chỉnh âm thanh loa, bật/tắt loa,… bằng những thao tác thủ công. Thay vào đó, chỉ với nút chạm mở/tắt trên điện thoại thông minh, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh âm lượng, phát nhạc, phát loa một cách dễ dàng.

Để khoác “chiếc áo thông minh” lên cho ngôi nhà cũ quả không hề khó phải không nào? Với Cách Đơn Giản Biến Nhà Cũ Thành Nhà Thông Minh ở trên đây, mong rằng bạn sẽ sở hữu được không gian sống như mong muốn. Khi có thắc mắc, nhu cầu về chuyển đổi nhà cũ thành nhà thông minh – bạn có thể liên hệ với Acis để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Tham khảo qua một số dự án nhà thông minh thực tế của ACIS.

Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Đỗ Nguyên Thanh Đồng Là một kỹ sư xây dựng nhưng đam mê công nghệ là CEO ACIS Technology. Công ty Cổ phần Công nghệ Acis đã và đang xây dựng, phát triển với định hướng người Việt dùng hàng Việt, phấn đấu trở thành một trong số các công ty hàng đầu về lĩnh vực thiết kế, xây dựng hệ thống nhà thông minh hàng đầu Việt Nam, với tham vọng cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường quốc tế.
Call Now Button