Nhà Thông Minh Apple Homekit: Top 05 Điều Bạn Cấn Biết Nhất
Top Điều Chưa Biết Về Nhà Thông Minh Apple Homekit 2

Gia nhập cuộc chơi nhà thông minh, năm 2014 Apple ra mắt hệ thống Apple Homekit. Vậy cần chuẩn bị những gì để trang bị nhà thông minh Apple?

Apple Homekit thực chất là gì?

Đầu tiên, nó không phải là một sản phẩm mà là hệ thống hay nền tảng tập hợp các thiết bị điều khiển thông minh và cho phép điều khiển từ xa đầy tiện lợi. Hệ sinh thái Homekit của Apple không đa dạng và phong phú như Amazon Alexa hay Google Assistant.  Giá thành của nó tương đối cao so với hệ sinh thái khác và cũng khá kén chọn.

Top Điều Chưa Biết Về Nhà Thông Minh Apple Homekit 3

Tuy nhiên, Apple cũng phát triển ra một nền tảng gọi là Homebridge với vai trò như một Hub, cầu nối để kết nối tất cả các thiết bị khác vào Homekit. Bạn có thể cài đặt trên Raspberry Pi và cần làm theo đúng hướng dẫn.

Mỗi khi có một sản phẩm mới, bạn sẽ phải thiết lập để cho homebridge nhận diện được thiết bị của bạn và kết nối nó vào Apple Homekit. Tuy nhiên, không phải tất cả thiết bị khác đều được hỗ trợ, bạn cần tìm hiểu kỹ xem Homebridge hỗ trợ sản phẩm nào để tránh lãng phí. Và để tra cứu, bạn truy cập Github, search từ khóa “Homebridge+ tên thiết bị”.

Tiện ích nhà thông minh Apple Homekit

Bạn sẽ có những tiện ích tiện lợi từ Apple Homekit với ngữ cảnh theo thói quen.

  • Chiếu sáng tự động: Trời tối bật đèn cầu thang, chiếu sáng, sân vườn,…Mặt trời mọc thì sẽ tắt đèn đi
  • Bấm chuông cửa, chuông vang lên và đèn sẽ bật lên để thông báo.
  • Khi rời khỏi nhà, khóa cửa chính, tắt tất cả đèn và thiết bị cần thiết.
  • Cảnh báo chuyển động: Khi không ở nhà, chuyển động khác thường sẽ được cảnh báo tới điện thoại các thành viên
  • Khi về nhà, bật điều hòa, bật đèn, máy lọc không khí bật lên trong vòng 20p
  • Khi đi ngủ, Siri tắt đèn, khóa cửa, chúc ngủ ngon và bật nhạc nhẹ và tắt theo thời gian hẹn giờ
  • Buổi sáng, Siri cập nhật thời tiết, mở nhạc, bật đèn, mở khóa cửa,…

Và với nhà thông minh Apple Homekit, bạn có thể điều khiển ngôi nhà dễ dàng với Siri mà không cần chạm tới điện thoại. Ngay cả những câu lệnh phức tạp và liên tiếp thì Siri cũng có thể hiểu và thực hiện. Tuy nhiên, Homekit chưa có hỗ trợ tiếng Việt, bạn cần dùng lệnh tiếng Anh, ví dụ “I’m coming home” để thực hiện ngữ cảnh: đèn phòng khách sáng, điều hòa bật sẵn,…

Top Điều Chưa Biết Về Nhà Thông Minh Apple Homekit 4

Nhà thông minh Apple Homekit có cần bộ trung tâm không?

Có 2 trường hợp xảy ra như sau. Nếu bạn ở nhà thì chỉ cần ứng dụng Apple Home để điều khiển các thiết bị thông minh tương thích Homekit có hỗ trợ Bluetooth hay Wifi. Và để kiểm soát, bạn chỉ cần chạm vào chúng trên ứng dụng.

Tuy nhiên, nếu muốn điều khiển chúng khi bạn ra ngoài, thì bạn cần có App Tv thế hệ thứ 3 hoặc thứ 4 chạy tvOs9 trở lên, Homepod hoặc Ipad chạy Ios 10 trở lên.  Các bạn cần lưu ý kỹ điều này.

Những thiết bị có thể tương thích với Homekit

Như đã nói ở trên, không phải tất cả các thiết bị đều có thể tương thích với Apple Homekit. Với các thiết bị chiếu sáng thông minh, bạn có thể chọn từ các hãng Philips Hue, Eve, Lifx, Koogeek, Nanoleaf và Sylvania. Nếu bạn cần kiểm soát nhiệt độ trong nhà, thì nên sử dụng máy điều nhiệt của Honeywell và Ecobee.

Tăng cường hệ thống an ninh và bảo mật ngôi nhà với khóa thông minh của August Smart Locks, camera an ninh Omna của D-Link; cảm biến cửa và cửa sổ Elgato Eve, cửa Fibaro, cửa sổ, cảm biến và hệ thống an ninh nhận dạng khuôn mặt của Netatmo.

Ngoài ra còn có các phích cắm thông minh từ Lutron, Ihome. Quạt trần kết nối wifi Hunter Apache, màn hình Arlo của Netgear, báo động khói wifi và carbon monoxide từ First Alert.

Top Điều Chưa Biết Về Nhà Thông Minh Apple Homekit 5

Lựa chọn nhà thông minh thuần Việt

Nếu bạn đam mê công nghệ, và yêu thích sử dụng các sản phẩm Việt, thì tại thị trường Việt Nam có một số hãng Smarthome tiêu biểu như Acis, Bkav,… Toàn bộ sản phẩm, công nghệ được Acis nghiên cứu và phát triển 100%

Khác với các hãng smarthome trên thị trường, không sử dụng sóng giao tiếp Zingbee, zwave hay wifi, Acis khắc phục nhược điểm ổn định khi áp dụng công nghệ giao tiếp không dây Mesh- Grid với chuẩn mã hóa độc quyền.

Từ đó, mọi thiết bị đều là kênh giao tiếp, giúp mạng lưới luôn ổn định, hoạt động trơn tru. Cả phần cứng và phần mềm thiết bị Acis đều được áp dụng công nghệ backup & recovery. Hệ thống tự học và sử lý sự cố. Đồng thời, Acis đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng với công nghệ bảo vệ 5 lớp AES.

Ngoài ra, nhà thông minh Acis áp dụng giao diện 3D cho tất cả các gói giải pháp của mình. Việc tạo giao diện cũng cực kỳ đơn giản, từ chính hình ảnh ngôi nhà của mình. Bạn có thể tự chụp, tải và cài đặt. Hình ảnh 3D tạo cảm giác quen thuộc và sử dụng dễ, không cần phải học

Tuy nhiên, có một điểm trừ cho Acis là sản phẩm thiết kế chưa thẩm mỹ cao. Các sản phẩm Acis thiên về tính đơn giản, thiết kế chưa tinh xảo. Do đó, nếu bạn là người không cầu kỳ và ưa thích sản phẩm sử dụng cho mọi lứa tuổi, thì Acis smarthome là lựa chọn phù hợp.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại: https://acis.com.vn/lien-he/

Xem Top thương hiệu nhà thông minh khác:

Call Now Button