Internet of Things (IoT) Là Gì Và Ứng Dụng Của Nó 2021

Internet of Things (IoT) Là Gì Và Ứng Dụng Của Nó

Internet of Things (IoT) Là Gì Và Ứng Dụng Của Nó 2

Khái niệm “Internet of Things” dù đã xuất hiện một thời gian gian rồi nhưng vẫn còn khá xa lạ với nhiều người dùng. Nếu đang thắc mắc Internet of Things là gì, nó ứng dụng thế nào trong cuộc sống thì hãy theo dõi nội dung của bài viết này.

Khái Niệm Internet of Things

Internet of Things (viết tắt là IoT) còn được gọi là mạng lưới thiết bị kết nối Internet hay mạng lưới vạn vật kết nối Internet. Đây được hiểu là tập hợp các thiết bị có thể kết nối với nhau, kết nối với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một việc gì đó.

Internet of Things

Internet of Things (viết tắt là IoT) còn được gọi là mạng lưới thiết bị kết nối Internet

Internet of Things tồn tại các mối quan hệ: người – người, người – thiết bị, thiết bị – thiết bị. Kết nối trong Internet of Thing có thể được thực hiện qua Bluetooth, Wifi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G),… Và các thiết bị có thể là bóng đèn, điều hòa, điện thoại thông minh,… được gán với một địa chỉ IP và có thể truyền tải dữ liệu qua mạng lưới.

>>> Bài viết tham khảo: Wifi Mesh Là Gì? So sánh Wifi Mesh và bộ kích sóng wifi

Đặc Điểm Của Internet of Things

 • Thực thể, máy móc trong hệ thống Internet of Things đưa ra phản hồi dựa trên sự kiện diễn ra khi chúng hoạt động theo thời gian thực.
 • Tính chất phức tạp: bởi nó gồm rất nhiều đường liên kết máy móc, dịch vụ với nhau và còn có thể thêm vào các nhân tố mới.
 • Quy mô lớn: một mạng lưới Internet of Things chứa được 50 – 100 nghìn tỉ đối tượng và sự di chuyển của mỗi đối tượng đều được theo dõi bởi IoT. Mỗi người sống ở thành thị sẽ bị 1000 – 5000 đối tượng có khả năng theo dõi bao bọc xung quanh.
 • Tính kết nối liên thông: điều gì, vật gì, máy móc gì cũng kết nối được với nhau trong hệ thống IoT nhờ mạng lưới thông tin và cơ sở hạ tầng liên lạc tổng thể.
 • Có thể thay đổi linh hoạt: các thiết bị trong mạng lưới có thể thay đổi trạng thái tự động như: bật/tắt, thay đổi vị trí,… Số lượng thiết bị cũng có thể thay đổi theo nhu cầu.

Ứng Dụng Của Internet of Things

Ứng dụng Internet of Things trong lĩnh vực xã hội

Internet of Things được ứng dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện chất lượng quản lý của chính quyền trong các lĩnh vực xã hội.

 • Camera giao thông: giám sát các phương tiện tham gia giao thông và kiểm soát tình hình giao thông thuận lợi hơn.
 • Báo động thông minh: nhận biết khí nguy hiểm, nguy cơ cháy nổ để có hướng xử lý kịp thời.
 • Hệ thống nước thông minh: kiểm soát mức tiêu thụ nước, phát hiện vị trí rò rỉ nước.
 • Hệ thống năng lượng thông minh: quản lý tình trạng sử dụng năng lượng.
 • Nông nghiệp thông minh: kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm; tưới nước tự động, cho ăn tự động,…
 • Bãi đỗ xe thông minh: giám sát không gian đỗ xe, thông báo vị trí còn trống.
ứng dụng của Internet of Things

Ứng dụng Internet of Things vào bãi đậu xe thông minh

Ứng dụng Internet of Things trong doanh nghiệp

Internet of Things giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, tăng độ an toàn khi vận hành hệ thống công nghiệp:

 • Giám sát, điều khiển băng chuyền.
 • Theo dõi quá trình tiêu thụ, nhập xuất,… sản phẩm.
 • Kiểm soát nhiệt độ, không khí ở nơi làm việc, nơi bảo quản sản phẩm,….
 • Kiểm soát các phần mềm quản lý dữ liệu, quản lý nhân sự.
Ứng dụng IOT trong công nghiệp

Ứng dụng IOT trong dây chuyền công nghiệp

Ứng dụng Internet of Things trong cuộc sống gia đình

 • Khóa cửa thông minh.
 • Điều hòa thông minh.
 • Loa thông minh.
 • Đèn chiếu sáng thông minh.
 • Rèm cửa thông minh.
 • Hệ thống tưới nước thông minh.
  ….

>>> Tham khảo bài viết hay: Hệ Thống Nhà Thông Minh Hiện Đại Như Thế Nào? Sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã đem đến rất nhiều bất ngờ cho cuộc sống của chúng ta. Giờ đây, những căn nhà thông minh có thể tự động hóa – thay thế con người trong nhiều hoạt động. Chúng không còn là những cảnh “viễn tưởng” chỉ có trong phim ảnh nữa mà hoàn toàn là hiện thực.

ứng dụng của Internet of Things

Internet of Things ứng dụng trong nhà thông minh

Rào Cản Phát Triển Internet of Things

Thiếu nền tảng, ngôn ngữ chung

Các thiết bị trao đổi dữ liệu với nhau qua các giao thức (protocols). Tuy nhiên các giao thức hiện chưa đồng nhất khiến một bên “nói” và bên kia không hiểu được, dẫn đến thông tin không được xử lý hoặc là xử lý bị sai.

Mặt khác, nền tảng của những thiết bị cũng thiếu sự thống nhất làm cho việc thực hiện tùy chỉnh, liên kết thiết bị trở nên phức tạp.

Rào Cản Phát Triển Internet of Things

Rào Cản Phát Triển Internet of Things

Hàng rào subnetwork

Các thiết bị IoT thường kết nối đến máy chủ trung tâm quản lý. Nhưng mỗi mạng lưới Internet of Things lại sở hữu một subnetwork riêng (mạng con), và điểm mấu chốt là các thiết bị giữa các subnetwork không thể giao tiếp tốt với nhau. Do đó làm sao để quá trình giao tiếp này có thể diễn ra hiệu quả đang là bài toán chờ lời giải.

Chi phí cao

Chi phí để sản xuất các thiết bị IoT khá cao, bởi nó bao gồm nhiều yếu tố về thiết kế, bản quyền dữ liệu, độ bền,… Đây cũng là một trong những trở ngại cho sự phát triển của Internet of Things khi nó chỉ tiếp cận được một bộ phận người dùng.

>>> Bài viết đề xuất: Cách Đơn Giản Biến Nhà Cũ Thành Nhà Thông Minh

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về Internet of Things. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc thì bạn có thể liên hệ với Acis để được giải đáp.

Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Đỗ Nguyên Thanh Đồng Là một kỹ sư xây dựng nhưng đam mê công nghệ là CEO ACIS Technology. Công ty Cổ phần Công nghệ Acis đã và đang xây dựng, phát triển với định hướng người Việt dùng hàng Việt, phấn đấu trở thành một trong số các công ty hàng đầu về lĩnh vực thiết kế, xây dựng hệ thống nhà thông minh hàng đầu Việt Nam, với tham vọng cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường quốc tế.
Call Now Button