fbpx

Z-wave là gì? Nó có vai trò gì trong nhà thông minh của bạn?

Z-wave là gì? Nó có vai trò gì trong nhà thông minh của bạn? 2

Nếu bạn đang có ý định tự động hóa nhà, thuật ngữ “Z-wave” xuất hiện trên tất cả các loại mô tả sản phẩm và hệ thống. Vậy Z-wave là gì, và nó hoạt động như thế nào? Nó có vai trò thế nào trong ngôi nhà thông minh của bạn?

Z-wave là gì? Nó có vai trò gì trong nhà thông minh của bạn? 3

1. Z-wave là gì?

Z-wave là một trong những loại công nghệ không dây mà các thiết bị thông minh sử dụng để giao tiếp với nhau. Bạn có thể nghĩ rằng nó nằm trong một danh mục tương tự như Bluetooth hoặc WiFi, Zigbee nhưng Z-wave sở hữu những ưu điểm lợi thế chính cho tự động hóa gia đình.

+ Xem thêm: Đánh Giá Thiết Bị Báo Cháy, Báo Trộm Karassn

2. Ưu điểm của sóng Z-wave đối với nhà thông minh

  • Khả năng kết hợp các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau. Tất cả các thiết bị Z-wave đều tương thích với nhau. Thực sự có hàng ngàn sản phẩm Z-wave trên thị trường.
  • Ít nhiễu và kết nối ổn định hơn. Khi nói đến các thiết bị Z-wave, càng nhiều thiết bị tham gia, kết nối càng ổn định. Mỗi thiết bị đều khuếch đại tín hiệu mạng, cho phép bạn dễ dàng tạo kết nối mạnh mẽ. Mạng Z-wave cũng hoạt động trên một tần số chuyên dụng, có nghĩa là có ít nhiễu hơn so với những gì bạn nhận được trên các sóng Bluetooth và WiFi.
  • Công nghệ an toàn hơn. Mặc dù không có công nghệ nào là hoàn toàn không thể bị tấn công, nhưng bảo mật là ưu tiên hàng đầu của các nhà phát triển Z-wave. Nó sử dụng các biện pháp mã hóa giống như ngân hàng trực tuyến.

+ Xem thêm: Bảng giá lắp đặt hệ thống nhà thông minh cho nhà phố

3. Cách thức hoạt động của sóng Z-wave

Công nghệ sóng Z tạo ra một mạng lưới không dây, là một tập hợp các thiết bị liên kết và giao tiếp với nhau mà không cần dây dẫn. Với công nghệ sóng Z, các thiết bị “kết nối” với nhau bằng cách gửi tín hiệu qua sóng vô tuyến năng lượng thấp trên một tần số chuyên dụng. 

Z-Wave hoạt động trên dải tần số vô tuyến 800-900MHz. Tuy nhiên, tần số thực tế mà thiết bị Z-Wave hoạt động phụ thuộc vào quốc gia mà nó đang được sử dụng. Ví dụ: Hoa Kỳ sử dụng 908.40, 908.42 và 916MHz; trong khi Vương quốc Anh và Châu Âu sử dụng 868,40, 868,42, 869,85 MHz. Vì vậy, điều quan trọng là đảm bảo bạn đang mua thiết bị Z-Wave được thiết kế cho khu vực của bạn.

+ Xem thêm: Giải pháp nhà thông minh cao cấp đáng tin

4. Z-wave so với Wifi

Z-wave đánh bại WiFi về khả năng gây nhiễu mạng. Giống như Bluetooth, các thiết bị WiFi cạnh tranh với nhau, do đó cường độ tín hiệu và tốc độ mạng bị ảnh hưởng khi có nhiều thiết bị được kết nối. Tuy nhiên, WiFi có thể mang nhiều thông tin hơn. Công nghệ sóng Z gửi và nhận nhiều dữ liệu cho các thiết bị thông minh như bóng đèn, máy dò chuyển động và các thiết bị nhỏ khác, nhưng các thiết bị gửi nhiều thông tin yêu cầu dung lượng lớn hơn của mạng WiFi. Ví dụ: một camera giám sát video HD sẽ gửi nhiều dữ liệu hơn so với mạng Z-wave hoặc Bluetooth công suất thấp có thể xử lý.

5. Z-wave so với Zigbee

Bạn cũng có thể gặp Zigbee trong quá trình nghiên cứu tự động hóa gia đình của mình, đây là một loại công nghệ lưới không dây. Giống như sóng Z, mỗi thiết bị trên mạng Zigbee giúp tăng cường tín hiệu của nó. Không giống như Z-wave, nó hoạt động trên tần số 2,4GHz được chia sẻ với WiFi và Bluetooth. Bạn ít có khả năng gặp sự cố tín hiệu với Zigbee hơn so với chỉ với WiFi hoặc Bluetooth.

Một sự khác biệt khác là Zigbee là phần mềm mã nguồn mở, trong khi Z-wave là phần mềm độc quyền được hỗ trợ và chứng nhận bởi Liên minh Z-Wave. Trong khi cả hai công nghệ đang bắt đầu phát triển đồng thời, công nghệ Z-wave được hỗ trợ bởi các nhà lãnh đạo trong ngành, những người liên tục cải tiến nó. Z-wave đã có mặt trên thị trường hơn một thập kỷ và đã trải qua một số bản cập nhật và cải tiến.

+ Giải pháp nhà thông minh chống trộm an ninh

6. Các thiết bị Z-Wave

Gần như tất cả các nhà sản xuất thiết bị nhà thông minh và an ninh gia đình lớn đều cung cấp các thiết bị hỗ trợ Z-wave. Nhưng trước tiên, để tạo một mạng Z-wave, bạn cần một hub Z-wave kết nối hệ thống với internet. Trong một số trường hợp, trung tâm Z-wave có thể được tích hợp vào một thiết bị khác của bạn. Ở trường hợp khác, bạn sẽ cần mua một trung tâm riêng.

Sau khi đã có bộ trung tâm, bạn có thể thoải mái lựa chọn  trang bị cho ngôi nhà của mình với tất cả các loại thiết bị Z-wave từ công tắc đèn và bộ điều chỉnh độ sáng đến ổ cắm, khóa thông minh, bộ điều nhiệt và hơn thế nữa.

Call Now Button