fbpx

PHÁT ĐỘNG QUAN HỆ ĐỐI TÁC VIỆT NAM VÀ ÚC VỀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

PHÁT ĐỘNG QUAN HỆ ĐỐI TÁC VIỆT NAM VÀ ÚC VỀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO 2

Chiều 8/11/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Chính phủ Úc tổ chức sự kiện Innovation Showcase trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao APEC 2017 nhằm phát động Quan hệ đối tác Việt Nam – Úc, tuyên bố Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, góp phần tăng cường quan hệ song phương, đồng thời cam kết hỗ trợ 10 triệu đô la Úc trong 4 năm cho chương trình Aus4Innovation tại Việt Nam. Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc Julie Bishop và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đồng chủ trì sự kiện.

Tham dự sự kiện còn có sự hiện diện của Đại sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương cùng các lãnh đạo đại sứ quán Úc, Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện Bộ Ngoại giao, các doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo tại Việt Nam cùng các đơn vị truyền thông.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết “Chính phủ Úc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam hình thành và xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, đồng thời hỗ trợ thí điểm các ngành, lĩnh vực quan trọng mà Úc có ưu thế. Chúng ta đã xác định các lĩnh vực quan trọng trong thời gian tới như nông nghiệp, sản xuất chế tạo, từ đó thúc đẩy lợi ích kinh tế cũng như hiện đại hóa các ngành, đảm bảo công ăn việc làm trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Đồng thời Bộ trưởng gửi lời cảm ơn và bày tỏ cam kết Bộ KH&CN nỗ lực tối đa để hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai quốc gia đạt được hiệu quả tốt nhất tới Chính phủ Úc, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc Julie Bishop, Đại sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick và các đại biểu tham dự sự kiện.

PHÁT ĐỘNG QUAN HỆ ĐỐI TÁC VIỆT NAM VÀ ÚC VỀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO 3

*Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh: VCIC

Tôi rất vui mừng khi được đến đây và thấy rằng các tiến bộ kĩ thuật đổi mới sáng tạo đã thực sự phát triển ở Việt Nam. Tôi cho rằng hỗ trợ cho Việt Nam để đối phó với các điều khó dự đoán trong tương lai tập trung vào đổi mới sáng tạo là trọng tâm trong thời gian tới” – Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc Julie Bishopphát biểu tại sự kiện – “Tôi cũng thấy được rất nhiều ví dụ ấn tượng thông qua các gian hàng trình diễn công nghệ của doanh nghiệp. Ví dụ như sản phẩm đèn đường thông minh là một sản phẩm ứng dụng công nghệ tuyệt vời khiến thành phố chúng ta vận hành hiệu quả hơn, an toàn hơn, từ đó đóng góp vào sự thịnh vượng chung của quốc gia và một số sản phẩm khác như giải pháp nuôi và kiểm soát chất lượng tôm, sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm thay đổi tư duy trong giáo dục. Điều này làm cho mối quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo của chúng ta có ý nghĩa hơn rất nhiều”.

PHÁT ĐỘNG QUAN HỆ ĐỐI TÁC VIỆT NAM VÀ ÚC VỀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO 4

*Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc Julie Bishop phát biểu tại sự kiện. Ảnh VCIC

Tiếp theo trong sự kiện, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc Julie Bishop và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh công bố mối quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo tại Việt Nam và chương trình Aus4Innovation. Cụ thể, Aus4Innovation sẽ cung cấp nguồn hỗ trợ trị giá 10 triệu đô la Úc cho các hoạt động mục tiêu nhằm thúc đẩy tiềm năng đổi mới sáng tạo và tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Cũng tại sự kiện, các lãnh đạo cấp cao đã thăm quan các gian hàng trình diễn công nghệ, trong đó có sản phẩm đèn đường thông minh – đèn đường của tương lai – demo bởi công ty cổ phần công nghệ S3, một trong những doanh nghiệp được giải Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu lần 2 do VCIC tổ chức vào tháng 10/2017.

PHÁT ĐỘNG QUAN HỆ ĐỐI TÁC VIỆT NAM VÀ ÚC VỀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO 5

*S3 trình diễn công nghệ dưới sự chứng kiến của PTT Julie Bishop và BT Chu Ngọc Anh. Ảnh: VCIC

Sản phẩm của S3 là hệ thống đèn đường thông minh sử dụng công nghệ Internet of Things (IoT) giúp hiện đại hóa hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, tiết kiệm điện năng tiêu thụ từ 40-70%, giảm phát thải khí nhà kính do tiêu thụ năng lượng, góp phần chống biến đổi khí hậu. Bên cạnh việc giảm ô nhiễm chiếu sáng và nâng cao an toàn chiếu sáng cho đô thị, giải pháp cũng giúp xây dựng hạ tầng truyền thông điều khiển thông minh, từ đó triển khai các dịch vụ giá trị gia tăng với chi phí thấp (giao thông thông minh, hệ thống quản lý xe buýt thời gian thực, cảnh báo ô nhiễm môi trường, quảng cáo thông minh, hệ thống dự báo giao thông…), góp phần xây dựng mô hình thành phố thông minh.

Sự kiện đã thể hiện quyết tâm của Bộ Khoa học và Công nghệ thông qua cam kết của Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, với trọng trách phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia với sự hỗ trợ của Chính phủ Úc, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, các chủ thể trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

PHÁT ĐỘNG QUAN HỆ ĐỐI TÁC VIỆT NAM VÀ ÚC VỀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO 6

*Các lãnh đạo cấp cao chụp hình lưu niệm sau khi công bố quan hệ đối tác Việt – ÚC về đổi mới sáng tạo. Ảnh: VCIC

Xem Thêm Các Bài Viết:

 “VCIC, dưới sự quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ, được hỗ trợ bởi Chính phủ Australia và Bộ Phát triển quốc tế Vương quốc Anh sẽ cung cấp những hỗ trợ tài chính, bồi dưỡng năng lực và dịch vụ tư vấn cho các doanh nhân và doanh nghiệp trong 5 lĩnh vực chính: Năng lượng hiệu quả, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững và quản lý tài nguyên nước nhằm biến thách thức của Biến đổi khí hậu thành cơ hội kinh doanh.

Ngày 20/9/2017, VCIC đã trao giải Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam năm 2017 cho 21 đơn vị xuất sắc tham dự Cuộc thi chứng minh ý tưởng lần 2.”

 http://vi.vietnamcic.org/

Tin Tức Nhà Thông Minh Acis

Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Đỗ Nguyên Thanh Đồng Là một kỹ sư xây dựng nhưng đam mê công nghệ là CEO ACIS Technology. Công ty Cổ phần Công nghệ Acis đã và đang xây dựng, phát triển với định hướng người Việt dùng hàng Việt, phấn đấu trở thành một trong số các công ty hàng đầu về lĩnh vực thiết kế, xây dựng hệ thống nhà thông minh hàng đầu Việt Nam, với tham vọng cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường quốc tế.
Call Now Button