Cảm Biến Khói: Nguyên lý hoạt động & 5 Lưu ý cần biết

Cảm Biến Khói: Nguyên Lý Hoạt Động Và Lưu Ý Cần Biết

cơ chế hoạt động của cảm biến khói

Tại nhiều căn hộ, cơ quan, trung tâm mua sắm hay các tụ điểm đông người thì cảm biến khói là thiết bị được lắp đặt để phòng ngừa cháy nổ hoả hoạn.

Nhưng để cảm biến khói phát huy hiệu quả, tránh các trường hợp có khói mà cảm biến không báo, phát hiện khói chậm,… người dùng cần trang bị các kiến thức về nguyên lý hoạt động và lưu ý khi sử dụng.

Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về cảm biến khói.

cảm biến khói

Sử dụng cảm biến khói và những điều cần lưu ý

Thế Nào Là Cảm Biến Khói?

Cảm biến khói được hiểu là thiết bị điện tử có thể cảm nhận sự tồn tại của khói trong môi trường, chuyển đổi thành tín hiệu điện tử rồi gửi về trung tâm báo cháy để kích hoạt báo động.

>>> Xem thêm một số thiết bị nhà thông minh Acis cao cấp HOT nhất hiện nay.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Cảm Biến Khói

Cảm biến khói được phân thành 2 loại: loại ứng dụng ion hoá và loại ứng dụng quang điện. Với mỗi loại cảm biến khói thì nguyên lý hoạt động cũng có sự khác biệt nhất định.

1. Cảm biến khói ion hoá

Cảm biến khói ion hoá sử dụng đồng vị phóng xạ để tạo sự ion hoá trong không khí. Khi buồng ion hoá có sự xuất hiện của phần tử khói thì điện áp ở các cực điện li sẽ giảm.

Sự suy giảm dòng điện sẽ được một bên mạch phát hiện và báo động bằng cách sáng đèn LED, gửi tín hiệu đến trung tâm báo cháy.

Cảm biến khói ion hoá

Cách thức hoạt động của cảm biến khói ion hoá

2. Cảm biến khói quang điện

Cảm biến khói quang điện gồm một thấu kính hội tụ, cảm biến quang điện và nguồn sáng nhỏ. Chúng được đặt trong một buồng quang điện. Khi phát hiện có khói chui vào buồng thì sẽ diễn ra sự thay đổi quang học. Sau đó dẫn đến thay đổi điện áp trên cảm biến và cảm biến sẽ báo động.

Cảm biến khói quang điện

Cách thức hoạt động của cảm biến khói quang điện

3. Bảng so sánh hai loại cảm biến khói

Cảm biến khói ion hoá Cảm biến khói quang điện
Có chất phóng xạ: không thân thiện với môi trường. Sử dụng điện: không gây hại cho môi trường.
Đáp ứng nhanh hơn với giai đoạn rực lửa (kích thước hạt đốt nhỏ, khoảng 0.01 – 0.3 micron) Đáp ứng nhanh hơn với giai đoạn âm ỉ trước khi thành ngọn lửa (kích thước hạt đốt lớn, khoảng 0.3 – 10 micron).
Hoạt động kém hiệu quả ở môi trường có luồng gió mạnh. Hoạt động tốt cả khi cháy âm ỉ và cháy rực lửa.
Không thể ở buồng ion để vệ sinh, sửa chữa do chứa chất phóng xạ. Dễ vệ sinh, bảo trì.
Tuổi thọ kém. Tuổi thọ cao.

>>> Xem thêm: Tham khảo những lợi ích hệ thống Video Intercom mang lại hiện nay cho người dùng.

Lưu Ý Cần Biết Khi Lắp Đặt, Sử Dụng Cảm Biến Khói

1. Chọn loại cảm biến khói

Để cảm biến khói phát huy hiệu quả tối ưu, người dùng cần mua đúng loại cảm biến khói. Nó không đơn giản là việc tự tìm hiểu, tự chi tiền mua thiết bị theo ý chủ quan mà còn đòi hỏi tính ứng dụng thực tế cao.

Khi chọn cảm biến khói, tốt nhất người dùng nên liên hệ các nhà cung cấp thiết bị để được khảo sát không gian, tư vấn đúng quy trình và đưa ra giải pháp cảm biến khói phù hợp.

2. Vị trí lắp cảm biến khói

Nếu lắp cảm biến khói ở quá xa khu vực có nguy cơ cháy nổ thì tất nhiên sẽ gặp phải tình trạng cảnh báo chậm. Do đó khâu chọn vị trí để lắp cảm biến khói thật sự rất quan trọng.

3. Thử nghiệm cảm biến khói

Khi đã chọn được vị trí lắp cảm biến khói, bạn nên thử nghiệm hiệu quả thiết bị bằng các nguồn khói nhân tạo (khói đốt giấy, khói thuốc lá,…) với mật độ khác nhau.

4. Kết hợp các thiết bị thông minh

Cảm biến khói khi phối hợp với các thiết bị thông minh như trung tâm báo động thông minh, chuông báo thông minh,… sẽ mang đến hiệu quả cao cho công tác báo cháy.

Do đó, khi lắp đặt cảm biến khói thì người dùng nên nhờ sự tư vấn của nhà cung cấp để chọn được các thiết bị thông minh có thể phối hợp với thiết bị báo khói đang lắp.

>>> Xem thêm: Review Cảm Biến Đột Nhập FPT iHome Alarm Hot nhất hiện nay.

5. Bảo trì, thay thế định kỳ

Nguy cơ hỏa hoạn có thể tiềm ẩn mọi lúc, vì thế công tác phòng ngừa nó cần được duy trì không thời hạn. Với cảm biến khói, việc bảo trì hoặc thay thế định kỳ để hệ thống luôn trong trạng thái tốt là rất cần thiết. Hãy liên hệ với đơn vị lắp đặt cảm biến khói để được tư vấn bảo trì, thay thế thiết bị đúng kỳ hạn.

Qua bài viết này, mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về cảm biến khói – một thiết bị rất quan trọng để bảo vệ ngôi nhà trước nguy cơ hỏa hoạn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Blog Tín Tức

Call Now Button