fbpx

4 Yếu Tố Quan Trọng Để Phát Triển Thị Trường Nhà Thông Minh

4 Yếu Tố Quan Trọng Để Phát Triển Thị Trường Nhà Thông Minh 2

Trong thời đại công nghệ “sinh sôi nảy nở” – nhà thông minh là mô hình được truyền thông rộng rãi với ưu điểm: điều khiển tự động hóa các thiết bị điện trong nhà dù người dùng đang ở tại nhà hay ở bất cứ nơi đâu.

Với tiện ích đó, nhà thông minh thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Thế nhưng con đường để người dùng “biết” rồi đến “hiểu – tin – chọn” nhà thông minh quả không đơn giản.

Vậy để thị trường nhà thông minh thực sự kết nối được đến hành vi, lựa chọn của khách hàng thì phía cung cấp giải pháp nhà thông minh cần xem xét các yếu tố sau.

Yếu Tố Quan Trọng Giúp Phát Triển Thị Trường Nhà Thông Minh Lớn Mạnh

1. Đơn Giản Khi Lắp Đặt Và Sử Dụng

Tâm lý e ngại khi lắp đặt, sử dụng chính là một trong những rào cản ngăn cách nhà thông minh và lựa chọn của người dùng. Bởi khi nói đến công nghệ, nhiều người sẽ nghĩ đến sự phức tạp và rắc rối, nhất là với những ai không rành về công nghệ. Trong khi nhiều giải pháp nhà thông minh hiện nay lại quá phức tạp về mặt kỹ thuật với người dùng trung bình.

Sử dụng nhà thông minh đơn giản, lắp đặt dễ dàng

Sử dụng nhà thông minh đơn giản, lắp đặt dễ dàng

Do đó, nhà thông minh cần tiếp cận người dùng một cách đơn giản để họ dễ hiểu, dễ lắp đặt để họ thấy hứng thú. Ví dụ:

  • Giao diện điều khiển thiết bị trực quan (như màn hình 3D).
  • Điều khiển các thiết bị ngay trên một ứng dụng.
  • Có demo lắp đặt và sử dụng thiết bị một cách chi tiết.

>>> Bài viết liên quan: Tổng hợp những lợi ích của nhà thông minh Acis mang lại hiện nay.

2. Khả Năng Tương Tác Hiệu Quả

Khái niệm “Internet of Things” (IOT) vốn dựa trên ý tưởng “giao tiếp với nhau”, nghĩa là các thiết bị trong hệ thống có thể tương tác liền mạch. Tuy nhiên có thể thấy rằng, hệ sinh thái IOT hiện nay vẫn đang bị chia nhánh, chưa đồng bộ với đa dạng các nhà sản xuất, phân phối, cung cấp dịch vụ và nền tảng công nghệ.

Nhà thông minh mang đến khả năng tương tác cao, hiệu quả

Nhà thông minh mang đến khả năng tương tác cao, hiệu quả

Và để đảm bảo sự tương tác hiệu quả giữa các thiết bị trong hệ thống, người dùng thường phải chọn tất cả thiết bị từ nhà sản xuất duy nhất hoặc là từ kênh phân phối. Nếu không thì phải chấp nhận hệ thống bị phân mảnh với nhiều thiết bị chạy trên những ứng dụng riêng biệt.

Qua đó thấy rằng, để phát triển thị trường nhà thông minh thì phía cung cấp cần làm cho khách hàng yên tâm về khả năng tương thích giữa các thiết bị và nền tảng. Ví dụ như “tiêu chuẩn vàng” để các thiết bị phải tương tác với nhau bất kể nhà sản xuất của chúng là ai.

3. Tính Lâu Dài

Khi quyết định chọn nhà thông minh, người dùng mong muốn những thiết bị thông minh hiện tại có thể kết hợp ăn ý với các thiết bị khác được họ trang bị sau này. Chẳng hạn thiết bị loa thông minh hiện tại có thể tương thích với một sản phẩm tivi đời mới mà người dùng dự định mua.

Để làm được điều này, phía cung cấp giải pháp cần liên tục cải tiến dịch vụ và nền tảng dựa trên trải nghiệm của khách hàng, chứ không phải là “dậm chân tại chỗ”. Việc này sẽ giúp cho các phần mềm, thiết bị và giao diện người dùng đảm bảo tương tác lâu dài với nhau.

4. An Toàn Và Bảo Mật

An ninh, bảo mật của nhà thông minh là vấn đề người dùng đặt biệt quan tâm. Và để phát triển thị trường smarthome hiện nay thì đơn vị cung cấp giải pháp cần phải chú trọng đến điều này.

Nhà thông minh đảm bảo tính an toàn, bảo mật tuyệt đối

Nhà thông minh đảm bảo tính an toàn, bảo mật tuyệt đối

Bởi nói đến nhà thông minh, rất nhiều người dùng cảm thấy lo ngại rằng: nếu tin tặc trà trộn được vào hệ thống thì an toàn dữ liệu cá nhân hay an toàn của ngôi nhà sẽ bị đe dọa.

Do đó, nhà cung cấp giải pháp nhà thông minh cần đảm bảo sự minh bạch, an toàn trong chính sách quản lý dữ liệu người dùng để tạo dựng lòng tin.

>>> Bài viết hay: Nhà thông minh bao giờ sẽ trở thành nhu cầu tất yếu? – Tham khảo những chia sẻ chân thực nhất từ những chuyên gia công nghệ hàng đầu.

Nhìn chung không gian để nhà thông minh có thể phát triển trên thị trường là khá rộng mở. Nhưng để mô hình này được người dùng chấp nhận một cách phổ biến thì nhà cung cấp dịch vụ cần nhận ra được thách thức trong tâm lý người dùng để mang đến trải nghiệm liền mạch, hoàn chỉnh hơn.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Video tổng quan giải pháp nhà thông minh Acis

Xem thêm các dự án nhà thông minh Acis

Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Đỗ Nguyên Thanh Đồng Là một kỹ sư xây dựng nhưng đam mê công nghệ là CEO ACIS Technology. Công ty Cổ phần Công nghệ Acis đã và đang xây dựng, phát triển với định hướng người Việt dùng hàng Việt, phấn đấu trở thành một trong số các công ty hàng đầu về lĩnh vực thiết kế, xây dựng hệ thống nhà thông minh hàng đầu Việt Nam, với tham vọng cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường quốc tế.
Call Now Button