Tp.HCM: Mục tiêu Thành Phố Thông Minh đang đến gần 2021

Tp.HCM: Mục Tiêu Thành Phố Thông Minh Đang Đến Gần

Thành phố Hồ Chí minh trở thành thành phố thông minh

Là một trung tâm kinh tế lớn của cả nước và là nơi khởi phát nhiều sáng kiến – thí điểm mô hình mới, Tp.HCM đang dần hướng tới diện mạo một đô thị thông minh – hiện đại – năng động bậc nhất. 

Nhìn lại Đề án “Đô Thị Thông Minh” giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025, Tp.HCM đã triển khai được nhiều giải pháp trọng tâm, rõ nét ở một số lĩnh vực và giúp người dân thụ hưởng rất nhiều tiện ích.

Một Số Thành Tựu Về Thành Phố Thông Minh Đã Đạt Được

1. Dữ liệu dùng chung: nguồn lực và tài sản quý

Để xây dựng đô thị thông minh với hệ thống quản lý – điều hành thông minh thì kho dữ liệu số cực kỳ quan trọng. Với thời đại 4.0 này, kho dữ liệu dùng chung được xem là nguồn lực và tài sản quý của Tp.HCM.

Thành phố thông minh

Thành phố thông minh

Hiện tại, Tp.HCM đã triển khai nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của thành phố cũng như tích hợp các cơ sở dữ liệu hiện có của các sở ban ngành về kho dữ liệu dùng chung của thành phố như:

 • Văn bản điện tử.
 • Một cửa điện tử.
 • Đường dây nóng.
 • Khiếu nại tố cáo.
 • Đăng ký doanh nghiệp.
 • Cơ sở khám chữa bệnh.
 • Chứng chỉ hành nghề.
 • Cơ sở giáo dục, dịch vụ giáo dục.

Thành phố khẳng định, kho dữ liệu dùng chung không chỉ phục vụ các cơ quan nhà nước mà còn mở ra các kênh chia sẻ dữ liệu, giúp các doanh nghiệp và người dân sử dụng hiệu quả, tạo ra giá trị gia tăng.

Với tinh thần này, Tp.HCM vẫn đang tiến hành tổ chức xây dựng dữ liệu về người dân từ việc tích hợp cơ sở dữ liệu hộ tịch, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giáo dục… với sự hỗ trợ của Bộ Thông tin & Truyền thông cũng như các cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

2. Đạt được một số kết quả bước đầu

Tp.HCM trở thành đô thị thông minh thì sẽ mang lại những tiện ích gì cho người dân? Trên con đường phát triển, hướng đến đô thị thông minh, thành phố đã cải thiện được một số tiện ích như:

+ Lĩnh vực y tế: 

 • Cổng thông tin của ngành y tế cung cấp nhiều chuyên mục thuộc các lĩnh vực khám chữa bệnh, y tế dự phòng, cải cách hành chính.
 • Tra cứu trực tuyến về giấy phép hành nghề của cá nhân, cơ sở y tế.
 • Tổ chức hệ thống GIS cho y tế dự phòng, hỗ trợ tốt công tác dự báo và phòng chống dịch bệnh.
 • Triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, giảm các thủ tục giấy tờ rườm rà.
Hệ thống y tế thông minh

Hệ thống y tế thông minh

+ Lĩnh vực giao thông

 • Thực hiện điều khiển linh hoạt đèn giao thông tại 216 nút giao thông trọng điểm, giúp tăng vận tốc trung bình trên các quãng đường.
 • Mở cổng thông tin giao thông thành phố, cung cấp thông tin về tình hình giao thông, các tiện ích trên đường, công cụ tìm đường cho người dân.

+ Lĩnh vực xây dựng

 • Triển khai ứng dụng Thông tin quy hoạch Tp.HCM, giúp người dân tra cứu bản đồ hình ảnh các thông tin quy hoạch dễ dàng.
 • Công bố thông tin các dự án xây dựng đã được cấp phép lên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng để người dân, doanh nghiệp dễ tra cứu.

… và nhiều lĩnh vực khác.

Những Thách Thức Cần Hoàn Thiện Trong 10 Năm Tới

1. Đột phá giao thông

Chuyên gia kinh tế – TS Trần Du Lịch cho rằng: “Hạ tầng giao thông kết nối vùng là cái cần đột phá nhất đối với Tp.HCM. Nếu không đột phá cái này thì thành phố sẽ bị bó buộc và không phát triển được.”

Vấn đề đột phá giao thông được xem là một trong những thách thức lớn của Tp.HCM trong 10 năm tới.

Hệ thống giao thông thông minh

Hệ thống giao thông thông minh

2. Đi đầu về ứng dụng khoa học – công nghệ

Theo Ông Lê Xuân Định – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ: “Tp.HCM muốn bước sang một giai đoạn mới thì phải đầu tư một nền tảng khoa học – công nghệ vững chắc. Bởi chỉ khi ứng dụng được khoa học – công nghệ vào chiến lược phát triển của mọi doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, trường đại học và các đơn vị khác thì thành phố mới có thể phát triển được”.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thì tốc độ ứng dụng khoa học – công nghệ cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng cần được lưu tâm. 

Hệ Thống Nhà Thông Minh Acis: Hướng Đến Mục Tiêu Thành Phố Thông Minh

Là một đơn vị sản xuất, lắp đặt hệ thống nhà thông minh uy tín tại Việt Nam, đang chiếm 70-80% thị phần ở khu vực Miền Nam, Acis cũng hướng đến mục tiêu chung xây dựng Tp.HCM trở thành thành phố thông minh – hiện đại – năng động bậc nhất.

Các gói giải pháp nhà thông minh của Acis được xây dựng đa dạng và tùy biến nhằm linh hoạt theo từng nhu cầu, tương thích với mọi công trình từ: nhà phố, chung cư, biệt thự hay các khu cao tầng, resort cao cấp.

Công ty nhà thông minh uy tín tại Việt Nam

Công ty nhà thông minh uy tín tại Việt Nam

Với hệ thống nhà thông minh Acis, người dùng có thể trải nghiệm rất nhiều tiện ích nổi bật như:

 • Tăng sự thoải mái và tiện lợi: bất kỳ nơi đâu, người dùng vẫn có thể điều khiển các thiết bị trong căn nhà của mình.
 • Tăng độ an toàn – bảo mật: với hệ thống cảm biến cửa, cổng, khóa thông minh, camera,… người dùng sẽ được cảnh báo khi có sự cố cũng như có thể giám sát, điều khiển căn nhà của mình cho dù đang ở xa.
 • Tiết kiệm tài chính: các thiết bị điện trong được thiết lập theo ngữ cảnh, lịch trình và được giám sát dễ dàng qua smartphone/tablet nên sẽ được sử dụng một cách tối ưu, giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả.
 • Dễ dàng giám sát, điều khiển: khi đi xa, người dùng vẫn có thể mở cửa – bật đèn – mở điều hòa – bật tivi để tiếp khách vào nhà. Đồng thời có thể giám sát thời gian ra vào của khách.
 • Tiết kiệm thời gian: mọi thiết bị điện – điện tử trong nhà đều có thể kết nối với hệ thống. Nên với những hoạt động hàng ngày (đi ngủ, đi làm, ăn cơm,…), người dùng hoàn toàn có thể bật/tắt/điều khiển các thiết bị chỉ bằng một chạm.
 • Tăng giá trị cho căn nhà: một ngôi nhà “thông minh” hơn sẽ đem lại cuộc sống hiện đại – đẳng cấp hơn cho người dùng cũng như giá trị của căn nhà. Không những là giá trị vật chất mà còn mang giá trị tinh thần rất lớn.

Với những giá trị sức mạnh của nhà thông minh đem lại, Acis tin rằng sẽ góp phần nào công sức vào quá trình phát triển thành Đô Thị Thông Minh của Tp.HCM. Giúp người dùng cuộc sống hiện đại – năng động – tiện nghi hơn ngay chính trong ngôi nhà của mình. Mọi thắc mắc về hệ thống nhà thông minh Acis, hãy liên hệ qua hotline 0902 899 249 để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Đỗ Nguyên Thanh Đồng Là một kỹ sư xây dựng nhưng đam mê công nghệ là CEO ACIS Technology. Công ty Cổ phần Công nghệ Acis đã và đang xây dựng, phát triển với định hướng người Việt dùng hàng Việt, phấn đấu trở thành một trong số các công ty hàng đầu về lĩnh vực thiết kế, xây dựng hệ thống nhà thông minh hàng đầu Việt Nam, với tham vọng cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường quốc tế.
Call Now Button