fbpx

Smart Home ACIS thông minh đến đâu?

Smart Home ACIS thông minh đến đâu? 2

Smarthome là giải pháp nhà thông minh, ứng dụng công nghệ số để quản lý, vận hành thiết bị điện, điện tử, camera an ninh trong nhà hoàn toàn tự động hoặc bán tự động. Công nghệ nhà thông minh do các công ty nước ngoài thiết kế, bán với giá rất đắt. Vốn đam mê ngành điện tử, Đồng tập trung nghiên cứu công nghệ nhà thông minh và thấy hoàn toàn có thể làm được.

Smart Home ACIS thông minh đến đâu? 3

Vượt qua thất bại

Hoàn thành được bộ sản phẩm ứng dụng cho nhà thông minh, Đồng tự tin sẽ thành công vì thị trường còn trống, giá rẻ hơn nhiều lần so với hàng ngoại nhập. Tuy nhiên, không như kỳ vọng, sản phẩm không được sự đón nhận từ người tiêu dùng.

Cú sốc thất bại khởi nghiệp giúp Đồng nhận ra nhiều điều, rằng, sản phẩm đã loại bỏ công tắc truyền thống khiến người sử dụng cảm thấy bất tiện. Để sử dụng bộ sản phẩm đòi hỏi phải đi lại hệ thống dây điện khiến việc lắp đặt trở nên phức tạp, và điều quan trọng, nó ra đời vào thời điểm mà nhiều người chưa nhận thấy được lợi ích nhà thông minh mang lại, trong khi số tiền bỏ ra không nhỏ.

Nhưng Đồng không bỏ cuộc, đem ý tưởng đến Vườn ươm Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) nhờ hỗ trợ. Trong môi trường mới, được sự giúp đỡ của các chuyên gia SHTP, anh và đồng sự tiếp tục nghiên cứu sâu để hoàn thiện giải pháp nhà thông minh và thành lập Công ty Acis.

Trong hai năm, Acis đã hoàn thiện các bộ phận cho nhà thông minh, như công tắc cảm ứng, thiết bị kết nối MCE, điều khiển hồng ngoại, rèm cửa tự động, thiết bị báo cháy, hệ thống an ninh, lập trình các phần mềm điều khiển. Một trong những nghiên cứu táo bạo của Acis là tự phát triển công nghệ truyền dẫn không dây. Thông thường, các hãng làm nhà thông minh mua công nghệ này từ bên thứ ba, vừa rẻ vừa rút ngắn thời gian nghiên cứu, sản xuất.

Với việc tự phát triển công nghệ truyền dẫn không dây giúp Acis đi đến giải pháp mới là xây dựng mạng lưới “siêu phân luồng ô bàn cờ”, tức đường truyền dữ liệu chia theo nhiều nhánh và công tắc cảm ứng làm điểm truyền dẫn dữ liệu. Do đó, nếu một công tắc hư thì việc truyền dẫn dữ liệu vẫn thông suốt qua các công tắc cảm ứng khác bố trí hợp lý trong tòa nhà.

Mục tiêu quan trọng mà nhóm nghiên cứu của Acis – toàn là người trẻ đam mê khỏi nghiệp – hướng đến là thiết lập giải pháp nhà thông minh dễ sử dụng, theo cách mà các nhà sản xuất máy tính tạo ra thiết bị chỉ cắm điện vào và chạy (plug and run). Theo đó, sản phẩm phải dễ lắp đặt trong những ngôi nhà hiện hữu, chỉ việc thay công tắc cơ bằng công tắc cảm ứng, không đục tường để đi lại hệ thống dây. Một khi đã lắp đặt hoàn thiện, khách hàng chỉ việc sử dụng mà không cần thiết lập chương trình phức tạp.

Với giải pháp nhà thông minh của Acis, người dùng có thể điều khiển mọi thiết bị trong nhà từ thiết bị số cá nhân theo dõi từ xa cho đến công tắc hoặc remote. Acis thiết lập các chương trình điều khiển theo ngữ cảnh, mà chỉ bằng một lần chạm, như bấm vào nút “đi làm” thì các thiết bị điện không cần sử dụng sẽ tự tắt, đồng thời kích hoạt hệ thống chống trộm, báo cháy.

Acis giả lập giao diện 3D chạy trên điện thoại, máy tính bảng để tăng độ sinh động và điều khiển một cách chính xác là hình ảnh thực của căn nhà với từng phòng, khu vực, chủ nhà chỉ cần chạm vào đèn, máy lạnh, hay rèm cửa trên mô hình giả lập này là thiết bị ở nhà tự chạy.

“Trong giải pháp nhà thông minh, độ ổn định rất quan trọng vì phải chạy liên tục 24/24, và sự ổn định là yếu tố đem lại niềm tin cho người dùng”, Đồng chia sẻ.

Điều này cũng giúp lý giải phần nào việc Acis mới giới thiệu giải pháp nhà thông minh chưa lâu mà đã thực hiện hàng trăm công trình, doanh thu gần 20 tỷ đồng.

Tăng sức mạnh

Đồng cho biết không quá lo ngại trước đối thủ Trung Quốc vì Acis xác lập ở phân khúc cao cấp, với nhiều tính năng, độ ổn định tốt, hậu mãi chu đáo. Tuy nhiên, thị trường nhà thông minh sẽ đối diện với sự cạnh tranh khốc liệt chính từ các hãng công nghệ tiếng tăm, như Samsung, Apple, Microsoft.

Các hãng này đã đi trước rất xa về giải pháp nhà thông minh, nhưng chưa vào Việt Nam vì dung lượng thị trường còn nhỏ. Một khi giải pháp nhà thông minh trở nên phổ thông thì các công ty Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực này phải hết sức dè chừng.

Theo Đồng, làm chủ công nghệ với độ tinh tế nhất là cách thức để cạnh tranh. Acis đang xây dựng hệ sinh thái riêng chạy trên nền tảng này một cách ổn định và đem lại nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng nhằm tạo sự khác biệt về mặt công nghệ. Song song đó, Acis tiếp tục phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) cho giải pháp nhà thông minh.

Xem Thêm Các Bài Viết:

Có nghĩa các thiết bị trong nhà sẽ phân tích được thói quen và đoán được nhu cầu của chủ nhà. Chẳng hạn, chủ nhà ngồi vào giường là hệ thống tự mở máy lạnh, giảm đèn phòng ngủ, mở hệ thống an ninh, tắt các thiết bị điện ở các khu vực khác. Hiện nay, Acis đã đi được một phần trong chặng đường này. “Sẽ có nhiều khó khăn nhưng chúng tôi đang nỗ lực hoàn thành, vì đó là xu hướng của tương lai gần, cũng là lõi để cạnh tranh” – Đồng chia sẻ.

Nền tảng công nghệ giải pháp nhà thông minh đã được Đồng đưa vào phát triển hệ thống đèn đường thông minh. Với giải pháp truyền dẫn không dây do Acis chế tạo, thông qua internet để truyền nhận dữ liệu, từ đó hẹn giờ cho từng chế độ chiếu sáng, tắt, mở trực tiếp từ xa, cảnh báo đèn hư hỏng, hiển thị trạng thái chiếu sáng từng đèn.

Điều này sẽ giúp tiết kiệm điện năng, giảm chi phí bảo trì và từ đó có thể phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng tạo nền tảng cho mô hình thành phố thông minh. Dự án này đã được hiện thực hóa trong Khu Công nghệ cao TP.HCM.

THIÊN THẢO – doanhnhansaigon.vn

Tin Tức Nhà Thông Minh Acis

Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Đỗ Nguyên Thanh Đồng Là một kỹ sư xây dựng nhưng đam mê công nghệ là CEO ACIS Technology. Công ty Cổ phần Công nghệ Acis đã và đang xây dựng, phát triển với định hướng người Việt dùng hàng Việt, phấn đấu trở thành một trong số các công ty hàng đầu về lĩnh vực thiết kế, xây dựng hệ thống nhà thông minh hàng đầu Việt Nam, với tham vọng cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường quốc tế.
Call Now Button