Sản phẩm hệ thống quản lý điện thông minh Việt Nam gồng mình vượt qua định kiến 2021

Sản phẩm hệ thống quản lý điện thông minh Việt Nam gồng mình vượt qua định kiến

Sản phẩm hệ thống quản lý điện thông minh Việt Nam gồng mình vượt qua định kiến 2

Khi nói đến các sản phẩm công nghệ cao, đại đa số người tiêu dùng trong nước đều mang tâm lý vọng ngoại với các thương hiệu của những đại gia nước ngoài. Hầu như không mấy người tin rằng có không ít các công ty công nghệ Việt Nam cũng đã có những sản phẩm nổi trội về chất lượng cũng bởi định kiến “người Việt không làm nổi công nghệ cao”.

Công nghệ thông minh là xu hướng tất yếu

Sáng ngày 12/11 tại Khu công nghệ cao TP.HCM (Quận 9) đã khai mạc Hội nghị quốc tế thường niên Khu công nghệ cao lần thứ 3 với chủ đề “Ứng dụng của IOT cho đô thị thông minh và chất lượng cuộc sống”. Hội nghị quy tụ các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu đến từ Mỹ, Nhật, Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore… để bàn thảo và đưa ra các tham luận về ứng dụng IOT (Internet of Things) vào thực tiễn cuộc sống.

Sản phẩm hệ thống quản lý điện thông minh Việt Nam gồng mình vượt qua định kiến 3

Trong rất nhiều những tham luận mang tính chuyên nghành, các chuyên gia nước ngoài đều cho rằng công nghệ thông minh và hệ truyền dẫn không dây là một xu hướng tất yếu sẽ được phổ cập đến đời sống cộng đồng trên khắp thế giới cũng như ở Việt Nam. Sỡ dĩ xu hướng tất yếu bởi vì các thiết bị di động thông minh như smartphone, tablet đã trở thành vật dụng không thể thiếu được trong cuộc sống hiện đại.

Đối với những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, hướng phát triển công nghệ là phù hợp vì mấu chốt vẫn nằm ở nguồn tài nguyên chất xám và ở công nghệ, các quốc gia hoàn toàn có thể “đi đường tắt” để từ biến thành nền kinh tế mũi nhọn (ví dụ như Ấn Độ) thay vì phụ thuộc quá nhiều vào tài nguyên thiên nhiên, vốn, kinh nghiệm như các ngành công nghiệp nặng.

Chính vì vậy việc Khu công nghệ cao TPHCM tổ chức hội nghị khoa học quốc tế kèm triển lãm với mục đích thúc đẩy nhanh sự hợp tác, kết nối giữa các nhà khoa học, doanh nghiệp cũng như các nhà quản lý nhằm đưa ra thị trường các sản phẩm ứng dụng thiết thực, chất lượng cao mà chính Việt Nam làm chủ được và nắm được các bí quyết công nghệ.

Smarthome ACIS: “Gà nòi” của Khu công nghệ cao TPHCM

Trong số các công ty công nghệ “đóng đô” tại Khu công nghệ cao TPHCM và được Ban tổ chức ưu ái lựa chọn để trưng bày ngay cổng chào của Hội nghị là công ty ACIS thuộc “Vườm ươm doanh nghiệp công nghệ cao” với sản phẩm là Hệ thống quản lý điện nhà thông minh (Smarthome).

Sỡ dĩ công ty ACIS được chọn như “gà nòi” để thi thố vì đây là doanh nghiệp Việt Nam rất hiếm hoi nghiên cứu, chế tạo, sản xuất sản phẩm gần như 100% “Made in Vietnam” nắm nhiều phát minh độc quyền và đã đi vào thương mại hóa chính thức kể từ năm 2012. Hiện tại chí tính thị trường phía Nam, ACIS đã chiếm đến gần 80% thị phần hệ thống smarthome bán ra và đã mở hệ thống đại lý tại Hà Nội, Cần Thơ. Tác giả của sản phẩm Smarthome ACIS là nhóm cựu sinh viên Bách Khoa TPHCM khóa 1999 trong đó có nhiều người là thành viên của đội Robocon Việt Nam.

Ông Đỗ Nguyên Thanh Đồng – Giám đốc công ty ACIS cho biết: “Khi vừa mới tốt nghiệp vào năm 2004, nhóm chúng tôi đã bắt tay vào nghiên cứu Công nghệ điều khiển và Kiểm soát điện dân dụng, tiền thân của smarthome ACIS hiện nay. Chúng tôi gặp vô số thất bại, làm nhiều nghề khác nhau để “lấy ngắn nuôi dài và cũng tiêu tốn không dưới 6 tỷ đồng chỉ để nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm vào năm 2012 rồi đi vào thương mại hóa năm 2013 với tên gọi Easy Control”.

Điểm nổi trội của smarthome ACIS nằm ở 3 điểm chính: dễ áp dụng khi biến công tắc thường thành công tắc cảm ứng thông minh; rất dễ sử dụng; giá thành rẻ và chất lượng ổn định với chế độ bảo hành 5 năm. Mặc dù vậy, ông Thành cũng trăn trở: “Sứ mệnh hiện nay của ACIS là phổ cập và đưa công nghệ smarthome đến người dân nên chúng tôi chào bán có khi chỉ bằng 1/10 so với sản phẩm của nước ngoài. Chính vì vậy mà dù chiếm phần lớn thị phần nhưng lợi nhuận của ACIS lại thấp. Tuy nhiên điều tôi trăn trở nhất là nhiều người dân họ không tin tưởng Việt Nam sản xuất được sản phẩm công nghệ cao tốt hơn nước ngoài. Ở gần văn phòng công ty tôi, có một đại gia xây biệt thự và ông ta lắp 1 hệ thống smarthome của Đức trị giá đến 2 tỷ đồng. Chúng tôi thuyết phục ông ấy rằng hãy dùng sản phẩm của ACIS và chúng tôi sẵn sàng cho dùng thử 1 năm không lấy tiền để kiểm chứng song ông ấy không chịu vì cho rằng phải xài hàng Đức mới đúng đẳng cấp”.

Xem Thêm Các Bài Viết:

Ngoài trở ngại về tâm lý và thành kiến, ông Đồng chia sẻ lo lắng: “Thứ mà tôi lo nhất hiện nay là nhiều công ty mở ra gắn mác sản phẩm tự nghiên cứu hay của Mỹ, EU song thực chất lại đặt hàng tại Trung Quốc rồi đóng mác. Sản phẩm của họ có giá cạnh tranh nhưng chất lượng phập phù và vô hình chung khi người tiêu dùng đã xài và bị thất vọng thì sẽ truyền miệng nhau rằng smarthome không đáng tin bằng công tắc truyền thống. Sự bát nháo này sẽ đẩy các công ty làm công nghệ thực thụ của Việt Nam đứng trên bờ vực vì tâm lý thị trường bị nát bấy vì tiếng xấu”.

Đăng Khoa

Tin Tức Nhà Thông Minh Acis

Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Đỗ Nguyên Thanh Đồng Là một kỹ sư xây dựng nhưng đam mê công nghệ là CEO ACIS Technology. Công ty Cổ phần Công nghệ Acis đã và đang xây dựng, phát triển với định hướng người Việt dùng hàng Việt, phấn đấu trở thành một trong số các công ty hàng đầu về lĩnh vực thiết kế, xây dựng hệ thống nhà thông minh hàng đầu Việt Nam, với tham vọng cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường quốc tế.
Call Now Button