fbpx

Nhiều doanh nghiệp CNTT tham gia Cộng đồng mở IoT Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp CNTT tham gia Cộng đồng mở IoT Việt Nam 2

Ngày 16/3/2017, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức lễ ra mắt Cộng đồng Mở IoT Việt Nam (IOCV – IoT Open Community for Vietnam) và hội nghị G9 lần thứ nhất của cộng đồng này về chủ đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Vị thế của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam”.

“Với sứ mệnh tập hợp nguồn lực xã hội trong việc phát triển IoT mở cho Cộng đồng, IOCV sẽ mở ra một cách làm hoàn toàn mới cho việc phát triển CNTT tạo nên một làn sóng mạnh mẽ với sự đóng góp của cộng  đồng CNTT nói chung và các doanh nghiệp CNTT nói riêng trong công cuộc phát triển đất nước”, ông Nguyễn Quang Vinh – Ủy viên Ban thường trực, Phó Tổng thư ký VCCI nhấn mạnh.

Nhiều doanh nghiệp CNTT tham gia Cộng đồng mở IoT Việt Nam 3

Dù mới phát triển, nhưng IOCV đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tham gia của các công ty lớn nhỏ hoạt động trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là CNTT. Chỉ trong một thời gian ngắn, dưới sự bảo trợ, đồng hành của VCCI và đối tác cộng đồng là Câu Lạc bộ phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam và Hiệp hội Internet Việt Nam, IOCV đã kết nạp 21 đơn vị/công ty thành viên, gồm Công ty cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông (VNPT Technology), Công ty Cổ phần Net Nam, Công ty TNHH giải pháp Phần mềm CMC, Công ty cổ phần VNG, Viện tin học Doanh nghiệp…

IOCV sẽ tập hợp nguồn lực xã hội trong việc phát triển IoT “Mở” – chia sẻ tự do, miễn phí – cho cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam trong bối cảnh cuộc cánh mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra sôi động trên toàn cầu.

Làn sóng IoT đang lan rất mạnh tại nhiều quốc gia, với khoảng 15 tỷ thiết bị được kết nối trên toàn thế giới (thiết bị gia dụng, công nghệ xe hơi, thiết bị cảm biến, thiết bị đeo, smartphone…) và dự báo đến năm 2020 có khoảng 50 tỷ thiết bị được kết nối Internet. Đây là xu hướng phát triển công nghệ tất yếu mà các doanh nghiệp Việt Nam nên tận dụng để đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ vào trong các lĩnh vực của đời sống, bắt kịp thế giới.

Chia sẻ tại hội nghị G9 – Hội nghị đầu tiên của cộng đồng IOCV, ông Dương Thành Long – Phó Tổng Giám đốc Công ty VNPT Technology cho rằng việc các doanh nghiệp phát triển ứng dụng công nghệ số trong sản xuất và kinh doanh sẽ dẫn đến một số thách thức như giảm lượng lao động chân tay, tác động đến thị trường lao động, gia tăng áp lực cạnh tranh giữa các công ty. Với những người quản lý doanh nghiệp, cần thường xuyên cập nhật, thay đổi quan điểm về mặt điều hành. Mặt khác, an ninh, an toàn thông tin cũng là vấn đề các doanh nghiệp cần lưu ý.

Tuy nhiên, việc ứng dụng IoT sẽ giúp phát triển nền sản xuất công nghiệp hiện đại; các hệ thống quản lý nhanh gọn và hiệu quả. Chất lượng cuộc sống và phúc lợi xã hội sẽ được cải thiện, mở ra nhiều cơ hội cho người dân phát huy sáng tạo và khởi nghiệp…., ông Long nhận định.

Nhiều doanh nghiệp CNTT tham gia Cộng đồng mở IoT Việt Nam 4

Ngoài phòng Lab riêng nghiên cứu về IoT, VNPT Technology còn hợp tác với Intel mở phòng Lab nghiên cứu về IoT hiện đại đầu tiên tại Việt Nam, mà trên thế giới chỉ có 5-6 phòng Lab như vậy.

Với SCP và bộ giao diện lập trình ứng dụng (API) mở được cung cấp, các nhà phát triển có thể chủ động phát triển ứng dụng trong mọi lĩnh vực chạy trên các thiết bị đã chứng thực. Một thiết bị mới sau khi đã được chứng thực bởi SCP cũng sẽ tương thích với tất cả ứng dụng mà cộng đồng phát triển. Trên nền tảng SCP, VNPT Technology đã phát triển một số ứng dụng trong các lĩnh vực: Quản lý trong Giao thông vận tải, trong Nông nghiệp, môi trường, Ngôi nhà thông minh, theo dõi và chăm sóc sức khỏe trong Y tế, Vận hành và giám sát trong nhà máy…Trong thời gian qua, VNPT Technology đã tập trung nghiên cứu phát triển và tạo ra nền tảng IoT, với tên gọi Smart Connected Platform – SCP. SCP là một nền tảng mở và duy nhất kết nối vạn vật cung cấp dịch vụ End – to – End.

Xem Thêm Các Bài Viết:

Với SCP và bộ giao diện lập trình ứng dụng (API) mở được cung cấp, các nhà phát triển có thể chủ động phát triển ứng dụng trong mọi lĩnh vực chạy trên các thiết bị đã chứng thực. Một thiết bị mới sau khi đã được chứng thực bởi SCP cũng sẽ tương thích với tất cả ứng dụng mà cộng đồng phát triển. Trên nền tảng SCP, VNPT Technology đã phát triển một số ứng dụng trong các lĩnh vực: Quản lý trong Giao thông vận tải, trong Nông nghiệp, môi trường, Ngôi nhà thông minh, theo dõi và chăm sóc sức khỏe trong Y tế, Vận hành và giám sát trong nhà máy…

xahoithongtin.com.vn

Tin Tức Nhà Thông Minh Acis

Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Đỗ Nguyên Thanh Đồng Là một kỹ sư xây dựng nhưng đam mê công nghệ là CEO ACIS Technology. Công ty Cổ phần Công nghệ Acis đã và đang xây dựng, phát triển với định hướng người Việt dùng hàng Việt, phấn đấu trở thành một trong số các công ty hàng đầu về lĩnh vực thiết kế, xây dựng hệ thống nhà thông minh hàng đầu Việt Nam, với tham vọng cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường quốc tế.
Call Now Button