Top 4 Lợi Ích Hệ Thống Nhận Dạng Khuôn Mặt [Update 2021]

Top 4 Lợi Ích Hệ Thống Nhận Dạng Khuôn Mặt

lợi ích hệ thống nhận diện khuôn mặt

Hệ thống nhận dạng khuôn mặt”, nhiều người sẽ thấy cụm từ này khá quen nhưng lại chưa hiểu rõ về nó. Đây là giải pháp ứng dụng để mang đến sự nhanh chóng, tiện lợi, trơn tru cho công việc của các đơn vị, doanh nghiệp.

Vậy hệ thống nhận dạng khuôn mặt là gì? Những lợi ích của hệ thống thể hiện như thế nào? Cách thức hoạt động? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái Niệm Hệ Thống Nhận Dạng Khuôn Mặt

Nhận dạng khuôn mặt là giải pháp tự động nhận dạng, so sánh hình ảnh khuôn mặt của người nào đó từ hình ảnh camera/video với đặc điểm khuôn mặt trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp.

Cao cấp hơn, công nghệ này có thể nhận biết khuôn mặt này của nam hay nữ, độ tuổi của đối tượng,… Hệ thống nhận dạng khuôn mặt hiện được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực: an ninh, công nghệ, dịch vụ, …

Hệ thống nhận diện khuôn mặt

Hệ thống nhận diện khuôn mặt

>>> Xem thêm: Tính Năng Và Lợi Ích Hệ Thống Video Intercom

Top 4 Lợi Ích Hệ Thống Nhận Dạng Khuôn Mặt

1. Kiểm soát an ninh

Trong lĩnh vực an ninh, hệ thống nhận dạng khuôn mặt đã “có đất” phát huy lợi ích khi không đòi hỏi sự hợp tác từ phía đối tượng thử nghiệm. Lắp đặt hệ thống ở các khu vực công cộng như khu dân cư, sân bay,… sẽ nhận diện cá nhân giữa đám đông một cách dễ dàng.

Với công tác điều tra tội phạm nguy hiểm, hệ thống nhận dạng khuôn mặt sẽ so sánh, phân tích dữ liệu để phục vụ cơ quan chức năng.

2. Tiết kiệm thời gian

Trong các giao dịch với khách hàng, hệ thống nhận dạng khuôn mặt giúp cho giao dịch viên biết được thông tin khách hàng, dịch vụ họ sử dụng và lịch sử giao dịch của họ. Nhờ vậy mà thời gian giao dịch được tối ưu đáng kể.

Hệ thống còn giúp giảm thời gian trong các công tác:

  • Chấm công nhân viên.
  • Điểm danh học sinh, sinh viên,…
  • Quản lý an ninh.

3. Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Hệ thống nhận diện khuôn mặt giúp doanh nghiệp biết được khách hàng của mình là ai, tên gì để đưa ra lời chào cá nhân.

Hệ thống còn giúp doanh nghiệp phân loại khách theo các tiêu chí đã đặt ra để chính sách phục vụ phù hợp cho từng khách hàng (có thể là chương trình ưu đãi, những lưu ý khi phục vụ,…). Qua đó giúp khách hàng cảm nhận được sự chu đáo của doanh nghiệp.

lợi ích hệ thống nhận diện khuôn mặt

Hệ thống nhận điện khuôn mặt giúp nâng cao dịch vụ khách hàng

4. Thanh toán tiện lợi

Ở giao dịch thanh toán của các công ty cung cấp thẻ Mastercard, Visa,… áp dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt mang đến nhiều tiện lợi. Khi muốn thanh toán khách hàng chỉ cần quét mặt qua máy quét/camera điện thoại do công ty cung cấp, giúp thông tin được bảo mật tốt hơn.

>>> Xem thêm: Sức Mạnh Hệ Thống Nhà Thông Minh

Hệ Thống Nhận Dạng Khuôn Mặt Hoạt Động Như Thế Nào?

cơ chế hoạt động hệ thống nhận diện khuôn mặt

Cách thức hoạt động của hệ thống nhận diện khuôn mặt

Về cơ bản, hệ thống nhận dạng khuôn mặt sẽ hoạt động bằng cách tách khuôn mặt ra khỏi khung cảnh. Gương mặt sẽ được phân tích, đánh giá đặc điểm dựa trên điểm nút (mặt mỗi người thường có đến 80 điểm nút) như: hình dạng xương gò má, khoảng cách giữa hai mắt, chiều rộng phần mũi,…

Để nhận diện được khuôn mặt, bộ nhớ của hệ thống cần được nhập thông tin và hình ảnh đối tượng. Khi nhận diện sẽ so sánh khuôn mặt được quét với hình mẫu và đưa ra kết quả.

Thuật toán nhận diện khuôn mặt được chia thành 2 hướng: trắc quang (đo sáng) và hình học.

  • Trắc quang: dùng phương pháp thống kê để “chưng cất” một hình ảnh thành những giá trị với các mẫu để loại bỏ chênh lệch.
  • Hình học: nhìn vào tính năng để phân biệt.
Những lợi ích của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Những lợi ích của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Những thuật toán nhận diện khuôn mặt phổ biến: Elastic Bunch Graph Matching dùng thuật toán FisherFace, Principal Component Analysis dùng những khuôn mặt riêng,…

Acis vừa chia sẻ đến bạn đọc các thông tin về hệ thống nhận dạng khuôn mặt. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải pháp này và những lợi ích mà nó mang lại.

Blog Tin Tức

Call Now Button