fbpx

IOT & Sự Phát Triển Của Thành Phố Thông Minh

IOT & Sự Phát Triển Của Thành Phố Thông Minh 2

Ít nhất bạn đã nghe nói về Internet of thing (IoT), cách nó tác động tới cuộc sống xung quanh chúng ta.  Sự trỗi dậy của ngôi nhà thông minh là một cách mà IoT đang thay đổi  trên khắp thế giới – những ngôi nhà chứa đầy các thiết bị có thể giao tiếp với nhau.

Tuy nhiên, công nghệ này không chỉ giới hạn trong nhà, mà ngày càng mở rộng phạm vi. Bước vào thành phố thông minh, nơi Iot sẽ tác động đến mọi thứ, từ ánh sáng đến luồng giao thông qua các trung tâm đô thị.

Hệ Thống Nhà Thông Minh Cao Cấp

Sản phẩm Smart Home công nghệ Việt thách thức với sản phẩm công nghệ nước ngoài

Công Ty Lắp Đặt Nhà Thông Minh Hàng Đầu Việt Nam

Theo IEEE  nói về Smart Cities: “Khi đô thị hóa thế giới tiếp tục phát triển và dân số dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050,  nhu cầu sẽ tăng lên đối với môi trường thông minh,  nhằm giảm tác động  tới môi trường và mang lại một cuộc sống chất lượng cao. Một thành phố thông minh tạo ra một nền kinh tế thông minh, di động thông minh, môi trường thông minh, người thông minh, cuộc sống thông minh và quản trị thông minh.

IOT & Sự Phát Triển Của Thành Phố Thông Minh 3

Chúng ta cần chuyển sang các trường hợp sử dụng thực tế để xác định những gì định nghĩa một thành phố thông minh. Có khá nhiều cách thức mà loại công nghệ này đang được sử dụng ngày nay trên toàn cầu, bao gồm:

  • Các cảm biến được xây dựng thành cầu nối để cảm nhận những thứ như sự xuống cấp và ảnh hưởng của lực địa chấn tại nơi làm việc.
  • Các cảm biến được tích hợp vào các con đường để cảm nhận mức độ an toàn của đường, cầu,.., cũng như lưu lượng giao thông.
  • Các cảm biến được xây dựng trong các tòa nhà để cảm nhận mức độ an toàn cơ sở hạ tầng, hoạt động địa chấn, v.v.
  • Các cảm biến bên trong các tòa nhà để cảm nhận sự hiện diện của mọi người trong phòng, và do đó kiểm soát việc sử dụng đèn, điều hòa và các hệ thống khác để hạn chế lãng phí năng lượng khi không cần thiết.
  • Các cảm biến tại lối vào để cung cấp nhận dạng khuôn mặt để bảo mật tốt hơn trong các tòa nhà chung cư, tòa nhà thương mại, văn phòng chính phủ, v.

Điều gì thúc đẩy sự phát triển của thành phố thông minh?

Ở đây, nhiều hơn về việc đạt được các mục tiêu quan trọng,  như cải thiện tuổi thọ sử dụng và quản lý cơ sở hạ tầng, tăng cường an toàn cho cư dân, và cắt giảm chi phí và sử dụng năng lượng . Để thực sự hiểu được sự phát triển của các thành phố thông minh, chúng ta cần đi sâu vào một số trình điều khiển đằng sau việc áp dụng công nghệ này.

Quản lý và bảo trì cơ sở hạ tầng: Nhiều thành phố trên thế giới đang bị xuống cấp cơ sở hạ tầng. Đường xuống cấp, các cây cầu trở nên mất an toàn . Công nghệ IoT có thể nhúng các cảm biến vào các khu vực này để xác định, đánh giá mức độ xuống cấp, lưu lượng giao thông hàng ngày, nhiệt độ có thể làm trầm trọng thêm thiệt hại, các vấn đề an toàn có thể dẫn đến tai nạn hoặc thương vong, v.v. Nói một cách đơn giản, bằng cách sử dụng công nghệ IoT, các thành phố có thể giám sát tốt hơn tình trạng cơ sở hạ tầng  và quản lý các tài nguyên đó tốt hơn, dẫn đến cải thiện về an toàn, chi phí sửa chữa và tần suất, v.v.

Bảo mật: Như đã đề cập trước đây, công nghệ IoT cho phép bổ sung các tính năng bảo mật mới cho các tòa nhà, văn phòng, nhà ở, v.v. Hệ thống nhận diện khuôn mặt chỉ là một khía cạnh của điều này. Khi dân số tăng lên, nhu cầu bảo mật được cải thiện cũng tăng lên – hệ thống sinh trắc học cung cấp các phương tiện để cải thiện an ninh và an toàn cho chủ nhà, chủ doanh nghiệp và công nhân, nhân viên chính phủ và nhiều hơn nữa.

Giảm sử dụng năng lượng: Các thành phốđang tiêu hao rất nhiều năng lượng. Phần lớn năng lượng này được lấy từ các nguồn không tái tạo như than đá.Công nghệ IoT cung cấp khả năng giảm mức tiêu thụ năng lượng, đặc biệt tránh lãng phí năng lượng chiếu sáng và điều hòa.  Bằng cách tập trung vào chiếu sáng, điều hòa không khí được phân vùng, các thành phố có thể giảm đáng kể nhu cầu của họ trên lưới năng lượng.

Cải thiện khả năng giao tiếp: Việc phát triển và cài đặt mạng thông minh cho phép cải thiện khả năng giao tiếp từ hầu hết các khu vực của thành phố. Đèn giao thông có thể liên lạc với hội đồng thành phố,  cơ quan có trách nhiệm.

Dự báo về thời tiết, môi trường: Công nghệ thông minh trong các thành phố có thể là công cụ trong việc dự báo khẩn cấp và nâng cao nhận thức về môi trường. Chẳng hạn, các cảm biến từ xa có thể phát hiện mọi thứ, từ thay đổi áp suất khí quyển đến tốc độ  gió và giúp dự đoán sự thay đổi thời tiết.

Lưu lượng giao thông và phòng chống tắc nghẽn: Một trong những trình điều khiển quan trọng nhất của các thành phố áp dụng công nghệ thông minh phải thực hiện với việc quản lý lưu lượng giao thông.Các thành phố ngày nay bị quá tải giao thông nghiêm trọng. Công nghệ IoT có khả năng quản lý tốt hơn lưu lượng giao thông trong các trung tâm đô thị và trên đường cao tốc.

Các cảm biến có thể giao tiếp mọi thứ, từ số lượng phương tiện đi qua một vị trí cụ thể đến trọng lượng của các phương tiện đang lái qua chúng cho đến tốc độ của phương tiện và hơn thế nữa. Điều này có thể đóng một vai trò trong việc đạt được các kết quả quan trọng như giảm tiếng gầm gừ giao thông, cắt giảm lượng thời gian người đi lại phải ngồi trong lưới điện và thậm chí có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tác động tiêu cực nhất của giờ cao điểm.

IoT và tình hình giao thông trong thành phố thông minh

Công nghệ thông minh đã có tác động lớn đến giao thông. Nó đã được nhiều thành phố ở Mỹ sử dụng để đạt được các mục tiêu quan trọng và sẽ được nhiều người khác triển khai trong một thời gian ngắn. Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét một số trường hợp sử dụng hiện tại quan trọng nhất và lợi ích của chúng, cũng như những cách thức quan trọng mà các thành phố thông minh sẽ sử dụng công nghệ IoT trong tương lai để quản lý lưu lượng giao thông tốt hơn và ngăn chặn tắc nghẽn trên đường phố, đường cao tốc

Tại thời điểm này, các thành phố đang trải qua sự gia tăng dân số. Điều đó dẫn đến ngày càng nhiều phương tiện trên đường . Tất cả những phương tiện trên đường đều dẫn đến các vấn đề:

  • Chờ đợi lâu ở khu vực đèn giao thông
  • Tai nạn gia tăng
  • Thời gian chờ đợi lâu hơn cho hành khách
  • Thời gian chiếu sàng dài hơn – sự tăng trưởng của giờ cao điểm bao trùm hầu hết thời gian trong ngày ở nhiều thành phố
  • Số lượng lái xe sai chiều ngày càng tăng trên đường một chiều

Công nghệ thông minh có thể giúp giảm những con số đó và các chi phí liên quan xuống một lượng đáng kể.

Kansas City hiện đang sử dụng kết hợp các camera quan sát (cả có người lái và phần mềm) và xử lý hình ảnh từ một công ty có tên TrafficVision. Hệ thống tập trung vào việc thu thập dữ liệu và phát hiện sự cố trong thời gian thực. Trong một so sánh, hệ thống tự động có thể phát hiện sự cố sớm hơn 14 phút so với người điều khiển con người và nó có thể xác định được một loạt các vấn đề tiềm ẩn ảnh hưởng đến các tài xế, từ sự hiện diện của các mảnh vỡ trên đường cho đến những người lái xe sai đường tai nạn hiện tại và nhiều hơn nữa.

Điều này cho phép những người ra quyết định đưa ra quyết định tức thời và phản ứng thích hợp sớm hơn nhiều so với những gì họ có thể, và cho phép họ điều chỉnh lại lưu lượng, thay đổi mô hình đèn giao thông, cảnh báo các dịch vụ khẩn cấp và nói chung là cải thiện an toàn đường bộ theo vô số cách.

London đang sử dụng công nghệ thông minh để cải thiện khả năng đỗ xe cho người dân, doanh nghiệp và du khách. Hệ thống tại chỗ hiện tại cho phép người lái dễ dàng xác định vị trí đỗ xe mở, ngăn không cho họ phải lái xe xung quanh tìm kiếm chỗ đỗ xe mở. Điều này giúp sắp xếp lưu lượng giao thông, giảm bớt một số tắc nghẽn và giảm thời gian chờ đợi khi đỗ xe.

Paris có một trong những giải pháp giao thông kết nối Internet thú vị hơn hiện đang được sử dụng. Năm 2011, thành phố bắt đầu xây dựng một đội xe điện kết nối GPS cho dịch vụ chia sẻ xe. Con số đã tăng lên 3.000 xe không thường xuyên. Người tiêu dùng có thể theo dõi các phương tiện trong khu vực của họ bằng GPS trong một ứng dụng điện thoại thông minh, cho phép người lái xe mở các phương tiện khi chúng được sử dụng xong. Mỗi chiếc xe cũng có một trung tâm điều khiển trong xe cho phép người lái đặt chỗ đỗ xe mở.

Tín hiệu giao thông thích ứng

Một trong những công nghệ thành phố thông minh đơn giản nhưng có lợi nhất là đèn giao thông. Khi được kết nối với Internet, các thiết bị này trở nên thích ứng, cho phép thay đổi thời gian tùy thuộc vào thời gian trong ngày, lưu lượng giao thông và các yếu tố khác, chẳng hạn như lưu lượng giao thông của người đi bộ, các sự kiện đặc biệt, v.v.

Sự phát triển của hành lang thông minh

Hành lang thông minh là tên được đặt cho các khu vực cụ thể của mạng lưới đường được tích hợp nhiều công nghệ thông minh để đạt được nhiều mục tiêu. Chẳng hạn, có một dải liên bang ở bang Utah được sử dụng nhiều bởi cả những người đi làm và bởi các công ty vận chuyển / phân phối. Một ví dụ khác là I-285 xung quanh thành phố Atlanta, nơi gặp phải sự chậm trễ lớn do sử dụng bởi cả xe 18 bánh và xe chở khách.

Hành lang thông minh sử dụng một loạt công nghệ để tạo ra khả năng thích ứng, bao gồm các biển báo giới hạn tốc độ thông minh tăng hoặc giảm tùy thuộc vào lưu lượng giao thông hoặc thời gian trong ngày, đóng làn đường tự động, sử dụng camera thông minh, cập nhật thời tiết theo thời gian thực thiết bị truyền thông, và nhiều hơn nữa.

Internet of Things đóng vai trò quan trọng đối với các thành phố trên khắp thế giới. Mặc dù chưa phổ biến nhưng tốc độ áp dụng đang tăng lên khi những lợi ích đáng kể của công nghệ thông minh được hiểu rõ hơn và việc tiếp cận công nghệ này trở nên phổ biến hơn.IOT & Sự Phát Triển Của Thành Phố Thông Minh

Xem thêm các tin tức khác:

Bảo Mật Thời Công Nghệ Vấn Đề Nhức Nhối

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sứ mạng Việt Nam hùng cường đặt lên vai các doanh nghiệp IT, DN phải làm sản phẩm “Make In Vietnam”, để phát triển Việt Nam và đi ra toàn cầu

Acis tổ chức workshop chia sẻ kiến thức công nghệ và đón đoàn tham quan nhà mẫu Thủ Đức

 

Theo iotevolutionworld.com

Call Now Button