fbpx

Internet of Things Là Gì và Lợi Ích Của Nó Cho Doanh Nghiệp Bạn?

Internet of Things (IoT) Là Gì? Lợi Ích Gì Với Doanh Nghiệp

Internet of Things (IoT) Là Gì?

Internet of Things (IoT) là một cụm từ phổ biến về sự phát triển ngày càng tăng và tràn ngập thị trường của các đối tượng vật lý có khả năng kết nối Internet như các hệ thống thiết bị điện và điều khiển. ( Đây là khái niệm cơ bản giới thiệu qua IOT là gì và để đọc cụ thể, hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo bài viết Internet of Things: Thế Giới Kết Nối Của Tương Lai )

Công nghệ ‘Internet of Everything’ này đã cải tiến quy trình xử lý công nghiệp, logistic khâu thiết kế và vận chuyển sản phẩm trong mọi ngành công nghiệp. Mục tiêu là để cho công việc hàng ngày của chúng ta sẽ trở thành những chức năng với độ phản ứng nhanh nhạy và khả năng tùy chỉnh mà chúng tôi đã đưa vào như một phần trong những trải nghiệm online của chúng tôi.

Internet of Things Là Gì và Lợi Ích Của Nó Cho Doanh Nghiệp Bạn?

Trong bài viết tổng quan ngắn gọn này các chuyên gia ứng dụng tại CAS DataLoggers kiểm soát các cơ hội trong ngành công nghiệp được cho thấy bởi các datalogger (thiết bị thu dữ liệu) không dây ngày nay bao gồm các model với các ứng dụng di động mới cho phép người dùng giám sát nhiệt độ và điều khiển các quá trình từ bất cứ nơi nào.

Với một số tiến bộ về các tiêu chuẩn phần cứng và mạng, công nghệ không dây có giá cả ngày càng hợp lý và nhỏ gọn đủ để giờ đây các bộ vi xử lý ít tiêu hao năng lượng ngày càng được sử dụng rộng rãi. Sự chuyển hướng sang liên kết lẫn nhau được thấy rõ ràng nhất trên smartphone, thiết bị mà các cảm biến chứa bên trong cho người dùng khả năng truy cập vào nhiều loại dữ diệu như GPS, sự di chuyển, sự điều khiển và nhiều hơn nữa.

Các ứng dụng di động sử dụng khả năng kết nối này để điều khiển các hệ thống điều hòa vi khí hậu, thiết bị chiếu sáng và hầu hết các loại thiết bị điện. Những ngôi nhà thông minh hiện đã cho phép mọi người điều khiển các thiết bị của nó và tiết kiệm năng lượng. Không lâu nữa mọi thứ xung quanh chúng ta có thể được điều khiển chỉ với một vài cái chạm lên màn hình cảm ứng từ bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Những tiến bộ về mặt thương mại này đang được kết hợp vào nhiều ứng dụng trong công nghiệp vì vậy các quá trình trong các công xưởng và nhà máy trở nên đáng tin cậy hơn, hiệu suất cao hơn và lợi ích kinh tế qua từng ngày. Các nhà sản xuất đang tìm cách tích hợp các cảm biến không dây vào các sản phẩm của họ để truy cập mạng được dễ dàng.

Internet of Things IoT là gì và nó ứng dụng thế nào trong sản xuất

+ Note: Nền công nghiệp Internet of Things đang dần hình thành

Kết quả là có vẻ gần như tất cả mọi thứ sẽ được online và truy cập bằng điện thoại qua mạng Wi-Fi. Tất cả các cảm biến này tạo ra một lượng lớn dữ liệu mà các doanh nghiệp và các tổ chức có thể xem theo thời gian thực để tối ưu việc lưu trữ sản phẩm, tự động hóa/điều khiển các quá trình và nhiều ứng dụng khác.

Bây giờ các thiết bị thu thập dữ liệu không dây có giá cả phải chăng, những người chủ và quản lý doanh nghiệp đang nhận ra các khoản tiết kiệm có được từ việc chuyển đổi từ phép đo thủ công. Một số ví dụ:

Các Lĩnh Vực Áp Dụng IOT

Lĩnh vực dây chuyền sản xuất lạnh/vận chuyển/logistic

 Các ứng dụng của Internet of Things IoT trong thực tiễn

Trong các ứng dụng vận chuyển và lưu trữ này, các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ được quản lý và theo dõi chặt chẽ nhờ sử dụng các thiết bị thu thập dữ liệu không dây. Theo cách này rất dễ dàng cho những nhà cung cấp phân phối các sản phẩm của họ và cũng cho người nhận thấy bằng chứng (dữ liệu nhiệt độ) của thực tiễn quản lý tốt nhất. Thiết lập giản đơn này là một phương pháp hợp túi tiền để bảo vệ sản phẩm và cũng là uy tín của người bán.

Các thiết bị thu thập dữ liệu dây chuyền lạnh không dây kết hợp với khả năng theo dõi của phần mềm tạo các giải pháp tinh vi cho những ứng dụng này, gửi các dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm cùng các cảnh báo trên mail. Một số model còn cung cấp tính năng lưu trữ và đọc dữ liệu đám mây như vậy toàn bộ quá trình có thể được giám sát chặt chẽ.

Giám sát phương tiện vận chuyển là một ứng dụng không dây khác đang ngày càng trở nên phổ biến, sử dụng các thiết bị thu thập dữ liệu phương tiện để ghi dữ liệu từ các cảm biến GPS. Điều này có thể tiết kiệm đáng kể chi phí cho việc logistic bằng cách giảm thiểu lãng phí nhiên liệu và sản phẩm.

Cập nhật các thông tin về Internet of Things IoT

+ Note: Mọi thứ bạn cần biết về Smart Logistics và IoT

Tự động hóa/điều khiển sự sản xuất

Nhờ các cảm biến có khả năng kết nối Internet, việc tự động hóa các quá trình đạt đến một mức cao hơn về tính hiệu quả và độ chính xác. Các thiết bị logger dữ liệu và các hệ thống thu thập dữ liệu ngày nay có thể cung cấp dữ liệu và lệnh đến các hệ thống thiết bị PLC (Programmable Logic Controller – thiết bị điều khiển lập trình được) và SCADA (Supervisory Control And Data Acquisition – hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu) trong từng khâu của quá trình để nâng cao hiệu quả và chất lượng sản phẩm với giá thấp nhất.

Ví dụ, người dùng có thể cài đặt tự động một chương trình hệ thống DAQ (Data Acquisition – thu thập dữ liệu) để tự động điều khiển nhiệt độ quá trình (cho một bồn chứa nước, buồng sấy, máy móc …), để tối ưu dây chuyền sản xuất, hoặc để tăng độ chính xác về lượng hóa chất trong một khoảng thời gian lý tưởng.

Những bộ bao gồm cảm biến nhiệt độ và áp suất không dây cũng có thể được dùng phòng ngừa tránh cho các thiết bị máy móc khỏi bị chậm trễ hoặc hao mòn. Thực hiện các cài đặt tự động này không chỉ làm tăng độ chính xác trong đo đạt và chất lượng sản phẩm mà nó còn giữ cho độ hao hụt sản phẩm xuống mức tối thiểu và giải phóng sức lao động cho những nhiệm vụ khác, hơn nữa còn tăng thêm năng suất.

Đánh giá về khả năng của công nghệ Internet of Things IoT

+ Note: Google phát triển hệ điều hành riêng cho Internet of Things

Những lĩnh vực thuộc nông nghiệp/môi trường

Các trạm khí tượng có thể truyền tải các dữ liệu về môi trường theo thời gian thực cho những người nông dân, các công ty nông nghiệp và các tổ chức nghiên cứu có cái nhìn chính xác nhất về vi khí hậu nghiên cứu.

Thông số về độ ẩm của đất là nhân tố đặc biệt quan trọng trong các ứng dụng về nông nghiệp, và hiện nay các cảm biến không dây giúp ích rất nhiều cho việc thu thập dữ liệu thời gian thực thông qua nhiều điểm giám sát và gửi các dữ liệu này đến một cổng kết nối không dây.

Tương tự, chủ các nhà kính đang áp dụng công nghệ không dây này để tìm kiếm các vùng bị che phủ thiếu ánh sáng trong hệ thống điều khiển vi thời tiết của họ và loại bỏ các mẫu vật bị ẩm mốc trước khi lây lan. Tương tự, các ứng dụng về chăn nuôi và nghiên cứu động vật cũng phát triển với sự nâng cao của các ứng dụng di động cho phép người nông dân và người nuôi giữ thú kiểm tra nhanh chóng sức khỏe của gia súc và các con thú.

Đối với các ứng dụng trong nhà, việc giám sát nhiệt độ môi trường đang dần trở nên phổ biến trong trường học, công sở và các trung tâm dữ liệu. Các ứng dụng này thường tập trung vào giám sát nhiệt độ, độ ẩm và lượng carbon dioxide, là những thông số quan trọng trong việc xác nhận hiệu suất hệ thống HVAC.

Internet of Things IoT và những bí mật bạn chưa hề biết

+ Note: Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai

Lĩnh vực ô tô & không gian

Các ứng dụng trong lĩnh vực ô tô dựa rất nhiều vào khả năng giám sát của các cảm biến cả trong khâu sản xuất và thử nghiệm, ví dụ sử dụng CANBus (Controller Area Network – mạng khu vực điều khiển), một giao thức trao đổi thông tin được sử dụng rộng rãi trong các phép chẩn đoán on-board.

Trong một mô hình nhất định, bộ truyền lực có mạng kết nối của riêng nó, tay lái, động cơ cũng vậy… Trong một ứng dụng giám sát lượng khí thải điển hình, một thiết bị thu thập dữ liệu ghi lại nhiệt độ dầu máy thông qua các cảm biến cặp nhiệt điện và gửi dữ liệu đến một máy tính trung tâm để phân tích dữ liệu.

Các ứng dụng không gian ngày nay đều phụ thuộc vào các cảm biến, thường sử dụng các hệ thống thu thập dữ liệu mạnh mẽ giám sát nhiều thông số khác nhau. Từ việc ghi lại áp suất trong máy bay quân sự, giám sát rung động trong turbo tăng áp và turbo động cơ máy bay, và nhiều hơn nữa.

Các ứng dụng cảm biến kết nối mạng cung cấp ví dụ tuyệt vời về Internet of Things đang mở rộng việc sản xuất công nghiệp để tự động hóa việc thu thập dữ liệu và giảm chi phí hoạt động.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sinh học

Công nghệ không dây là một trong những động lực đằng sau nhiều tiến bộ thú vị trong các ứng dụng y tế và sinh học. Các cảm biến da và các liên kết dữ liệu cho phép đội ngũ y bác sỹ tại các bệnh viện và phòng khám liên tục theo dõi được tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, trong khi các phòng sạch chuyên dùng làm phòng mổ và phòng vệ sinh trở nên an toàn hơn nhờ việc giám sát áp suất và có các hệ thống cảnh báo.

Các nhân viên có thể nhận được một cảnh báo hoặc cuộc gọi thông báo khi máy lạnh bảo quản thuốc của họ bị lỗi và gây hại đến các sản phẩm nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Một số hệ thống còn cung cấp cho người dùng tiện ích lưu trữ đám mây cho phép việc xem dữ liệu thời gian thực bởi nhiều bên trong cùng một lần.

Các phòng thí nghiệm y tế cũng đang sử dụng công nghệ giám sát không dây mới mẻ để thay thế các thiết bị ghi biểu đồ lạc hậu của họ và tập trung thu thập dữ liệu để phân tích sau. Theo cách này, các phòng thí nghiệm R&G (Research & Development – nghiên cứu và phát triển) và các nhà giáo dục có thể ở cùng trên một trang cho dù thuộc bất kể bộ phận nào.

Các ứng dụng di động cho khả năng truy cập dữ liệu từ xa

công nghệ và sự phát triển của công nghệ hiện nay

Với sự hiện diện gần như phổ quát của điện thoại thông minh trong thị trường tiêu dùng và công nghiệp, hiện nay nhiều datalogger có các ứng dụng di động cho phép người dùng xem và tải về các dữ liệu được thu thập từ các cảm biến từ xa, cho biết nhiệt độ máy hoặc sản phẩm trong một nhà máy xử lý.

Cho dù dòng điện/điện thế, thời gian hoạt động, nhiệt độ/độ ẩm hoặc bất kỳ giá trị nào của nó, người sử dụng đang tìm cách làm cho rẻ hơn và dễ dàng hơn giữ các tab trên dữ liệu của họ cho dù trong hoặc ngoài giờ làm việc. DT-Remote  cung cấp bởi Pacific Data Systems, được phát triển cho các thiết bị thu dữ liệu dataTaker, là một ứng dụng phổ biến cho phép cấu hình và xem dữ liệu thời gian thực sử dụng màn hình bảng điều khiển mặt đồng hồ và đồ thị.

Tóm tắt:

Internet of Things đang dần đưa lên trực tuyến với sự giúp sức của các khách hàng, người sử dụng và người phát triển công nghiệp. Thông tin thời gian thực đang cung cấp sự minh bạch và chính xác cao hơn để chỉ về bất kỳ ứng dụng nào nơi người sử dụng đang tìm cách để giảm giá và sự lãng phí.

Tự động hóa quá trình đang tạo ra những lợi ích hàng ngày định hình cách thức các sản phẩm mới được thiết kế và sản xuất, cá nhân những người sử dụng cũng có khả năng tận dụng các lợi thế của công nghệ mới đầy thú vị này cho dù đang ở công sở hay tại nhà.

Để nhận thức được hết tiềm năng mà nền công nghiệp IoT này đem lại là một thử thách không nhỏ, và yêu cầu phải có tư duy sáng tạo.

Bước tiến tiếp theo trong cuộc cách mạng phát triển thiết bị điện tử chính là đi đến nền công nghiệp Internet of Things (IoT). Bên cạnh các đồng hồ thông minh và thiết bị đo sức khỏe như FitBits, các doanh nghiệp tân tiến có xu hướng áp dụng ý tưởng IoT vào các cỗ máy phức tạp hơn, chẳng hạn như động cơ máy bay và đầu tàu điện, để có thể đem đến nhiều bước tiến phát triển hơn cũng như cải thiện về mặt nhiên liệu.

Internet of Things Là Gì và Lợi Ích Của Nó Cho Doanh Nghiệp Bạn? 1

Kết hợp với việc phân tích dữ liệu, các công ty có thể tận dụng nền công nghiệp IoT này để thúc đẩy kinh tế, thị trường việc làm và tương lai. Và cũng theo công ty tư vấn quản trị toàn cầu Accenture, nền công nghiệp này có thể mang lại thêm 15 nghìn tỉ USD cho kinh tế thế giới vào năm 2030.

Trong khi nhiều công ty đang hướng đến nền công nghiệp IoT, nền tảng này vẫn đang còn trong giai đoạn chớm nở. Các lãnh đạo phải chọn lựa cẩn thận cũng như quản lý chặt nền tảng của mình, tìm hiểu những thử thách về mặt kỹ thuật, xác định những cách biệt trong vấn đề chia sẻ thông tin và tương tác, bên cạnh đó hợp tác với các đối tác để tạo cầu nối vững chắc.

Xu hướng thích nghi với công nghệ nay đã thay đổi. Trước đây, các doanh nghiệp thường lèo lái những cuộc cách tân công nghệ và người dùng buộc phải thích nghi theo công nghệ mới. Giờ đây người tiêu dùng đã thích nghi nhanh hơn, họ đưa công nghệ mới vào cuộc sống của họ một cách nhanh chóng và các doanh nghiệp phải chạy đua để bắt kịp nhu cầu người dùng.

 Internet of Things Là Gì và Lợi Ích Của Nó Cho Doanh Nghiệp Bạn? 2

Internet of Things đã len lỏi đến mọi ngóc ngách của kỹ thuật.

Một ví dụ đầu tiên có thể thấy rõ người dùng đã nhanh chóng thích nghi với nền công nghiệp IoT chính là các thiết bị đeo, họ sử dụng các thiết bị này để theo dõi mọi thứ từ chế độ dinh dưỡng cho đến quá trình ngủ nghỉ và ước lượng số calorie đã tiêu hao sau mỗi lần hoạt động thể thao của người dùng.

Giờ đây, các doanh nghiệp bắt đầu tiến đến một bước xa hơn và áp dụng những công nghệ này vào các cỗ máy lớn hơn, trang bị các cảm biến thu thập dữ liệu. Với bước đi này, nền công nghiệp IoT đang thúc đẩy tính kết nối giữa máy móc với con người và cũng như giữa máy móc với nhau.

Kiểu ứng dụng phổ biến của nền công nghiệp IoT hiện nay là nhằm thúc đẩy doanh thu thông qua việc cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh, tạo nên một mô hình kinh doanh lai với nhiều nguồn doanh thu mới và cải tiến mới.

Internet of Things Là Gì và Lợi Ích Của Nó Cho Doanh Nghiệp Bạn? 3

Dự kiến thế giới sẽ có khoảng 75 tỷ thiết bị kết nối với nhau trong năm 2020

Trong ngành công nghiệp sản xuất, chúng ta đang nhìn thấy các thiết bị kết nối với nhau đã mở ra một hướng đi mới trong việc chia sẻ dữ liệu mà trước đây không hề có được. Ngày nay, những cảm biến nhỏ lắp trên các máy móc phức tạp cũng có thể thu thập được dữ liệu về tình trạng hoạt động của máy để từ đó có thể lập lịch trình bảo dưỡng cụ thể.

Với những dữ liệu này, các nhóm kỹ sư có thể dự đoán được trước hỏng hóc, chủ động khắc phục và giảm bớt thời gian hoạt động. Phương pháp này cũng có thể áp dụng cho việc phân bố và quản lý nguồn năng lượng, chẳng hạn như đặt các cảm biến trên các trụ bơm dầu trên bờ và ngoài khơi, các công ty có thể giảm thiểu được tình trạng thất thoát sản lượng và tiết kiệm một lượng lớn chi phí.

Bên cạnh việc áp dụng cho lĩnh vực sản xuất, nền công nghiệp IoT còn có thể sử dụng cho nhiều loại ngành khác, trong đó có phân tích dữ liệu, điện toán đám mây, và thậm chí mở đường phát triển cho Big Data*.

*(Big Data – Dữ liệu lớn – là một thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và rất phức tạp đến nỗi những công cụ, ứng dụng xử lí dữ liệu truyền thống không thể nào đảm đương được. Nguồn dữ liệu này chứa tới hàng tấn thông tin quan trọng trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế cho đến nghiên cứu khoa học)

Để nhận thức được hết tiềm năng mà nền công nghiệp IoT này đem lại là một thử thách không nhỏ, và yêu cầu phải có tư duy sáng tạo. Các doanh nghiệp cần phải thu thập một số ý kiến từ người tiêu dùng trong giai đoạn này cũng như để đánh giá xem họ đưa IoT vào giải quyết các vấn đề lớn trong ngành công nghiệp như thế nào.

Xem Thêm Các Bài Viết:

Tin Tức Nhà Thông Minh Acis

Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Đỗ Nguyên Thanh Đồng Là một kỹ sư xây dựng nhưng đam mê công nghệ là CEO ACIS Technology. Công ty Cổ phần Công nghệ Acis đã và đang xây dựng, phát triển với định hướng người Việt dùng hàng Việt, phấn đấu trở thành một trong số các công ty hàng đầu về lĩnh vực thiết kế, xây dựng hệ thống nhà thông minh hàng đầu Việt Nam, với tham vọng cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường quốc tế.
Call Now Button