Google X đang làm gì và ai lãnh đạo? 2020

Google X đang làm gì và ai lãnh đạo?

Google X đang làm gì và ai lãnh đạo? 8
ACIS đơn vị tiên phong trong giải pháp nhà thông minh Việt Nam
01/01/2018
Google X đang làm gì và ai lãnh đạo? 9
IOT có ảnh hưởng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta?
03/01/2018
Google X đang làm gì và ai lãnh đạo? 10

tìm hiểu về Google X, bây giờ chỉ còn đơn giản được gọi với cái tên “X”. Lúc còn là một bộ phận củaGoogle, X chịu trách nhiệm nghiên cứu những dự án đầy tham vọng mà mới nghe qua có vẻ như là bất khả thi (tiếng Anh có từ “moonshot” để chỉ những thứ như thế). Nổi tiếng nhất của X có lẽ là chiếc kính Google Glass và chiếc xe tự hành không cần người lái.

X đang làm gì?

X ra đời tính đến nay đã được 5 năm và nó là một trong những nỗ lực đầu tiên của Google nhằm tách mình ra khỏi thế giới phần mềm. Đây cũng là khoản đầu tư cho tương lai dài hạn, dài hơn rất nhiều so với Android, Google Search, YouTube hay những sản phẩm mềm khác của Google mà chúng ta đã quen thuộc.

Đối với những nhà đầu tư thì X cũng giống như một cỗ máy đốt tiền, vì bộ phận này hiện tại chưa có doanh thu gì đáng kể trong khi tiền chi cho việc nghiên cứu và phát triển lại rất nhiều. Như Google Glass chẳng hạn, ban đầu người ta đặt rất nhiều kỳ vọng nhưng rồi đến nay Glass vẫn chưa hề được bán cho người tiêu dùng, Glass 2 thì vẫn còn đang thử nghiệm với đối tượng doanh nghiệp.

Google X đang làm gì và ai lãnh đạo? 11

Sau đợt tái cấu trúc của Alphabet, X vẫn tiếp tục với những dự án của mình nhưng theo một hướng đi rõ ràng hơn: biến những ý tưởng tham vọng thành những thứ có thể kinh doanh, sau đó từ từ tách riêng chúng để tiện cho việc hoạt động và không gây ảnh hưởng về mặt tài chính với công ty mẹ. Google X cũng có những chỉ tiêu rất chi tiết để quyết định xem khi nào thì một dự án nên tách riêng, khi nào thì nên hủy bỏ.

Nói cách khác, X cũng giống như là một Alphabet thu nhỏ vậy: cũng nuôi ý tưởng, cũng tách thành công ty riêng, và cũng để chúng tự sống bằng nguồn lực của chính mình.

Ngoài xe tự hành và Glass, X cũng có những dự án thành công và giờ đã tách riêng. Ví dụ, nhóm Google Brain chịu trách nhiệm về trí tuệ nhân tạo và machine learning đã tách thành một bộ phận độc lập hồi năm 2012. Project Insight – nhằm xây dựng bản đồ trong nhà một cách chi tiết – thì đã sáp nhật với nhóm Maps cũng vào năm 2012. Life Sciene nghiên cứu về thuốc và sức khỏe thì đã trở thành một startup riêng nằm dưới trướng Alphabet (sau đổi tên thành Verily).

Google X đang làm gì và ai lãnh đạo? 12

Người đứng đầu X là Astro Teller, được nhân viên gọi thân mặt bằng cái tên “Đội trưởng Moonshot”. Năm ngoái, khi nói về Glass, Teller cho rằng một trong những nguyên nhân khiến sản phẩm này thất bại là vì nó được tiếp thị như là một sản phẩm hoàn chỉnh. Rút kinh nghiệm từ đây, X đã đưa ra những số liệu đo lường và bộ khung quy định chuyên dùng để đánh giá một sản phẩm nào đó. Thế nhưng, theo lời một nhân viên X giấu tên thì sẽ luôn có một ai đó quá yêu quý dự án nên sẽ không bao giờ chịu hủy bỏ nó.

Vậy là X thành lập nên nhóm Foundry (chữ này có nghĩa là lò đúc). Nhóm mới vừa được thành lập hồi mùa thu năm 2014 và sẽ chịu trách nhiệm loại bỏ những rủi ro đối với các dự án sinh ra bên trong X. Foundry cũng sẽ phân nhân sự quản lý cho từng dự án và giúp đưa sản phẩm ra thị trường. Còn trong trường hợp dự án không khả thi hay khó kiếm tiền, Foundry sẽ quyết định dẹp bỏ dự án qua một bên.

Hồi trước X thường mượn nhân sự kinh doanh từ Google một cách thoải mái, còn giờ thì chưa biết có được làm điều tương tự với Alphabet hay không. Người phát ngôn của X từ chối nói về điều này.

Trong những tháng gần đây, X nhận thêm một số người mới từ nhóm robot. Nhóm này sinh ra sau một loạt thương vụ mua lại của Google từ 2 năm trước, người lãnh đạo họ chính là Andy Rubin – cha đẻ của hệ điều hành Android. Như kể từ khi Rubin rời đi khoảng 1 năm trước, nhóm đã trở thành “vô gia cư”. Giờ thì mảng robot sẽ về chung với X.

X có ai đáng chú ý?

Trong những năm đầu của X, nhà đồng sáng lập Google – Sergey Brin – đã dành rất nhều thời gian cho phòng thí nghiệm bí mật này. Nhưng kể từ khi ông quyết định sẽ đi lên Alphabet để làm việc quản lý nhiều hơn thì vai trò lãnh đạo X được chuyển cho Astro Teller. Teller đã từng lấy được bằng tiến sĩ về trí tuệ nhân tạo.

Google X đang làm gì và ai lãnh đạo? 13

NEW YORK, NY – MAY 06: Astro Teller speaks at TechCrunch Disrupt NY 2014 – Day 2 on May 6, 2014 in New York City. (Photo by Brian Ach/Getty Images for TechCrunch)

Astro Teller​

Ngoài ra còn có Rich DeVaul, người dẫn đầu nhóm đánh giá nhanh các dự án của X. DeVaul cũng từng tham gia vào một số dự án rất tham vọng và mang đầy tính tương lai, một trong số đó là Project Loon (khinh khí cầu phát Internet xuống mặt đất). Một cựu nhân viên X gọi ông là “một cỗ máy chứa đầy ý tưởng sáng tạo”. Giờ thì DeVaul đã nhường vai trò lãnh đạo Loon lại cho Mike Cassidy.

Google X đang làm gì và ai lãnh đạo? 14

Richard DeVaul​

Xem Thêm Các Bài Viết:

Về mặt kinh doanh, X có Mo Gawdat – một nhân viên kì cựu của Google. Gawdat về với Loon từ năm 2013 và đã góp phần thu hút được những đối tác tiềm năng cho dự án, và giờ thì vai trò của ông mở rộng ra cho cả công ty.

Obi Felten thì lại là một nhân vật mới với X. Bà đứng đầu nhóm Foundry và trước đây từng công tác 6 năm ở nhóm marketing cho Google Châu Âu. Trước đó bà từng làm thương mại điện tử cho một nhà bán lẻ trang sức. Nhân viên của X mô tả Felten là một “vận động viên giỏi nhiều thứ” và có khả năng hoạch định chiến lược tốt.

Nguồn: Recode
SmartHome
SmartHome
Nhà thông minh trong tiếng Anh được gọi là: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển.
Call Now Button