fbpx

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Đà Lạt sẽ sớm trở thành Thành phố thông minh

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Đà Lạt sẽ sớm trở thành Thành phố thông minh 2

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Bộ TT&TT tin rằng VNPT sẽ sớm đưa ra khung giải pháp và kế hoạch hành động cụ thể để phát triển nhanh đề án, sớm đưa Thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh với những tiềm năng và lợi thế sẵn có.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Đà Lạt sẽ sớm trở thành Thành phố thông minh 3
Ông Phan Văn Da, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và Phó Tổng giám đốc VNPT Lương Mạnh Hoàng ký kết hợp tác triển khai Đề án “Xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh” ngày 7/10/2016.

Thỏa thuận hợp tác triển khai xây dựng Đề án “Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh” vừa được UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn VNPT ký kết sáng nay, ngày 7/10 với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn. Cùng dự và chứng kiến lễ ký có ông Nguyễn Xuân Tiến, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Tỉnh Lâm Đồng; Ông Đoàn Văn Việt, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

Theo Thỏa thuận hợp tác mới được ký kết giữa VNPT và UBND tỉnh Lâm Đồng, VNPT sẽ xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh gồm kiến trúc khung CNTT-TT (ICT) và khung giải pháp đô thị thông minh cho thành phố Đà Lạt đảm bảo nguyên tắc tất cả các giải pháp về đô thị thông minh của các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể triển khai.

Đà Lạt sẽ được xây dựng trở thành Thành phố thông tin theo hướng kiến tạo hệ sinh thái mở, xây dựng lộ trình triển khai theo nhu cầu thực tiễn, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh vào khung (kiến trúc) thành phố thông minh.

Đồng thời, Tập đoàn VNPT cam kết sẽ đảm bảo nguồn lực chuyên gia có kinh nghiệm phù hợp, phối hợp với Tổ giúp việc của UBND tỉnh Lâm Đồng triển khai các nội dung hợp tác; nguồn lực về hạ tầng ICT, nhân lực cần thiết để triển khai Đề án.

Bên cạnh đó, VNPT cũng sẽ đảm bảo hạ tầng ICT cho các ứng dụng ICT của đô thị thông minh cho Lâm Đồng, giúp Tỉnh tìm kiếm các đối tác lớn trong và ngoài nước và sử dụng các công nghệ hiện đại nhất.

Phát biểu tại lễ hợp  tác giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và VNPT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, cùng với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, trong khoảng 5 năm gần đây, thuật ngữ “thành phố thông minh” đã không còn xa lạ mà dần trở nên phổ biến.

Việc ứng dụng CNTT và truyền thông để xây dựng thành phố thông minh sẽ giúp phát triển kinh tế tại địa phương một cách bền vững, nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng cuộc sống đô thị, cải thiện sự tương tác tích cực giữa người dân và chính quyền, đồng thời giúp quản lý và sử dụng một cách hiệu quả các nguồn tài nguyên. “Do đó, việc xây dựng nền tảng CNTT hiện đại và bắt kịp xu hướng đã được Đảng và Nhà nước xác định là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế -xã hội”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Đà Lạt sẽ sớm trở thành Thành phố thông minh 4
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai Đề án “Xây dựng Đà Lạt trở thành Thành phố Thông minh” giữa UBND tỉnh Lâm Đồng với Tập đoàn VNPT

Theo Bộ trưởng, nằm trong khu vực miền núi phía Nam Tây Nguyên, thành phố Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thuận hòa, đất đai màu mỡ và nền văn hóa đa dạng, kèm theo đó là những lợi thế về phát triển du lịch và nông nghiệp công nghệ cao.

Ngày 5/6 vừa qua, trong chuyến làm việc tại tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ công bố cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Lạt theo Quyết định 1528 ngày 3/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ và xúc tiến đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng năm 2016. Tại buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu thành phố Đà Lạt cần có quy hoạch tốt, xây dựng Đà Lạt thành thành phố thông minh, trung tâm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp, trung tâm hội nghị, nông nghiệp công nghệ cao.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định: “Với những cơ chế, chính sách đặc thù từ Chính phủ về việc hỗ trợ phát triển kinh tế tại Đà Lạt cộng với vị trí địa lý khá đặc biệt, tôi tin rằng, định hướng xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh của tỉnh Lâm Đồng là hoàn toàn khả thi.

Điều này thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ và chính quyền tỉnh, thành phố trong việc xây dựng thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, Hội nghị, Hội thảo và du lịch văn hóa di sản tầm quốc gia, khu vực và quốc tế, trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cấp quốc gia và quốc tế, trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa quốc gia theo như nhiệm vụ của Chính phủ đã giao”.

Bộ trưởng cũng khẳng định, VNPT là tập đoàn kinh tế chủ lực của nhà nước trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT, có uy tín trong việc đưa ra các giải pháp CNTT hiện đại và triển khai các ứng dụng về an toàn, bảo mật thông tin. Đặc biệt, trên cơ sở nền tảng công nghệ sẵn có, kết hợp với kinh nghiệm, giải pháp mang tầm quốc tế trên cơ sở hợp tác với đối tác nước ngoài, Bộ TT&TT tin rằng VNPT sẽ sớm đưa ra khung giải pháp và kế hoạch hành động cụ thể để phát triển nhanh đề án, sớm đưa Thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh với những tiềm năng và lợi thế sẵn có.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Đà Lạt sẽ sớm trở thành Thành phố thông minh 5
Giải pháp VNPT Smart City của VNPT hỗ trợ thiết bị đầu cuối đa dạng, chạy trên tất cả các hạ tầng truyền dẫn và hỗ trợ tất cả các ứng dụng, dịch vụ thông minh mà một thành phố cần.

Trước đó, vào ngày 29/9/2016, tại TP.HCM, Tập đoàn VNPT và UBND TP.HCM đã ký kết Thỏa thuận hợp tác tư vấn khung về ICT trong xây dựng và triển khai Đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Cùng ngày 29/9, tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, VNPT đã phối hợp cùng UBND tỉnh Kiên Giang khởi động Đề án xây dựng thành phố thông minh tại huyện đảo Phú Quốc.

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu tại Việt Nam trong việc xây dựng giải pháp xây dựng Thành phố thông minh, VNPT cho biết, tập đoàn nay đang tiếp tục tìm kiếm thêm các đối tác có kinh nghiệm, uy tín trên thế giới để bổ sung những ứng dụng, giải pháp mới cho VNPT Smart City. Hiện tại, VNPT đã triển khai hợp tác với nhiều đối tác lớn có tên tuổi trong lĩnh vực này như Microsoft, Hitachi, Fujitsu, NTT Data, Korea Telecom…

Xem Thêm Các Bài Viết:

Trong phát biểu kết luận hội nghị giao ban quản lý nhà nước của Bộ TT&TT tháng 9/2016 diễn ra ngày 5/10, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, một nội dung công việc đã được Bộ tập trung triển khai trong quý III vừa qua là tạo điều kiện thúc đẩy việc ứng dụng CNTT nói chung và việc triển khai “Thành phố thông minh” tại các địa phương trong cả nước.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các tập đoàn viễn thông trong quý IV/2016 phải tích cực đẩy mạnh hoạt động, nghiêm túc triển khai việc ứng dụng CNTT cho các Bộ ngành, địa phương; thực hiện đúng các biên bản ghi nhớ, hợp tác với các địa phương trong hoạt động này.

Theo ictnews.vn

Tin Tức Nhà Thông Minh Acis

Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Đỗ Nguyên Thanh Đồng Là một kỹ sư xây dựng nhưng đam mê công nghệ là CEO ACIS Technology. Công ty Cổ phần Công nghệ Acis đã và đang xây dựng, phát triển với định hướng người Việt dùng hàng Việt, phấn đấu trở thành một trong số các công ty hàng đầu về lĩnh vực thiết kế, xây dựng hệ thống nhà thông minh hàng đầu Việt Nam, với tham vọng cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường quốc tế.
Call Now Button