fbpx

5 Rào Cản Đối Với Sự Phát Triển Của Nhà Thông Minh

5 Rào Cản Đối Với Sự Phát Triển Của Nhà Thông Minh 2

Trong ngành công nghệ thông tin và công nghiệp điện hiện nay, tự động hóa ngôi nhà – khái niệm đã đặt ra nhiều năm nay – đang được nhiều người tin rằng sẽ tạo nên bước đột phá mạnh.

5 Rào Cản Đối Với Sự Phát Triển Của Nhà Thông Minh An Ninh và Làm Thế Nào Vượt Qua

Với hệ thống wifi tốc độ cao, những chiếc điện thoại thông minh và các thiết bị được kết nối internet có mặt khắp mọi nơi đã làm cho các rào cản trước đây đang ngày càng được khắc phục dần.

Nhưng vẫn chưa hoàn toàn.

Theo như Blogger Rose Thibodeaux viết trên IFSEC Global, nhu cầu “nhà thông minh” ở Mỹ đã giảm 15% từ 5/2014 đến 5/2015. Trích báo cáo ArgusInsights.

Nhà ở tự động đang được hiểu như là hành động điều khiển các thiết bị trong nhà từ tủ lạnh, tivi và hệ thống đèn thông qua điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính. Nó vẫn đang dành cho người giàu có và là tín đồ của công nghệ.

Cách đơn giản biến nhà cũ thành nhà thông minh

Chọn nhà thông minh ACIS – Cho cuộc sống đơn giản và an toàn hơn

Nhà Thông Minh Ở Việt Nam – Bao Giờ Trở Thành Nhu Cầu Tất Yếu

Câu trả lời còn phụ thuộc nhiều vào khả năng vượt qua ít nhất vài rào cản sau đây:

1. Những lo ngại về Nhà Thông Minh An ninh

Các loại camera giám sát, cảm biến mở cửa, điều khiển khóa cửa và thiết bị dò chuyển động vẫn hay được lắp đặt ở các cơ sở kinh doanh, tòa nhà công cộng nay đã có thể lắp đặt cho nhà ở.

Tương tự như các loại thiết bị báo cháy thông minh với những cảnh báo về khói, khí CO và dò sự rò rỉ nước hứa hẹn sẽ làm giảm chi phí bảo hiểm cho rủi ro này.

“ Rất nhiều nhà cung cấp đã bắt đầu từ hệ thống an ninh vì mô hình kinh doanh này đã tồn tại lâu rồi” Michael Philpott, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu công nghệ Ovum, đã nói với BBC. Ông còn cho biết “ Ở Anh có khoảng 30% nhà ở có thiết bị cảnh báo an ninh, và chỉ 10% số này chi trả hàng tháng cho một hệ thống an ninh chuyên nghiệp”,

Một số công ty mới xuất hiện để khai thác thị trường, như là Homeboy, Arlo, Canary, Dropcam và Piper. Trong khi các công ty lâu đời như ASSA Abloy, Honeywell và cả Siemens đã giới thiệu giải pháp an ninh cho nhà thông minh của mình.

Nhưng tội phạm và khả năng của chúng cũng tăng dần tới mức có thể làm hư hại hệ thống cơ sở hạ tầng vẫn đang là một rào cản lớn.

Vâng, tự động hóa ngôi nhà thực sự đã mở ra một rủi ro về an ninh mạng mà trước đây vẫn chưa tồn tại. Chỉ bằng cách làm cho các thiết bị IoT cố gắng chống lại và đưa ra các mặc định an ninh cơ bản sẽ có thể làm dịu rủi ro này.

Nhà thông minh an ninh, nhà thông minh ổn định và hệ thống nhà thông minh acis
Mở khóa không dây của Yale

2. Khả năng tương tác kém

Các nhà sản xuất hiện tại có rất ít sự thống nhất về tính phổ biến, mã nguồn mở và tiêu chuẩn cơ bản. Trong khi toàn bộ khái niệm IoT đều dựa trên ý tưởng “ giao tiếp với nhau”. Vì vậy sự đồng bộ vẫn còn là một vấn đề lớn cần giải quyết.

Đáng tiếc thay, những nỗ lực giải quyết vấn đề trên lại đang bị chia nhánh.

Trở lại năm 2004, các nhà cung cấp dịch vụ băng thông thiết lập Home Gateway Initiative. Đến năm 2013, quỹ Linux liên minh với Qualcomm, LG, Panasonic, Sharp và một số khác thành lập liên minh AllSeen. Vài năm sau, Google’s Nest và Samsung cùng đứng sau Thread, còn Intel, Samsung và Dell đã lập nên Hiệp hội Internet Mở.

Philpott nói: “Những thứ làm cho khách hàng bối rối sẽ là rào cản, họ chỉ mua các sản phẩm giúp cho cuộc sống của mình tốt hơn hoặc mua với giá rẻ hơn”

5 Rào Cản Đối Với Sự Phát Triển Của Nhà Thông Minh và Làm Thế Nào Vượt Qua

Camera giám sát của Homeboy

3. Các nhân tố khác ở nhà thông minh an ninh

Báo cáo của ArgusInssights nhấn mạnh rằng rất nhiều tiện ích IoT rất khó sử dụng. Thị trường Nhà thông minh vẫn đang ở giai đoạn đầu và nhiều thiết bị vẫn chưa hoạt động tốt.

Một chuyên gia bất động sản ở New York nói với Wall Street Journal rằng với hệ thống Nhà thông minh cao cấp, điều khiển từ ánh sáng, nhiệt độ và hồ bơi của anh ấy thường bị hỏng 5 lần trong 1 năm.

Để bật tắt đèn thôi là một điều cơ bản truyền thống. Đối với các hệ thống đèn thông minh, sử dụng thuật toán sử dụng theo thói quen khách hàng và giảm lỗi hệ thống, dường như là đưa thêm điều phức tạp vào trong đời sống của họ.

Công nghệ dù tốt thì viêc hạ giá thành sản phẩm cũng là điều tối thiểu để khả thi hơn với đại đa số người dùng. Đến khi mà nhà sản xuất thuyết phục người dùng rằng sản phẩm của họ sẽ đơn giản, cải tiến nhiều hơn và không phức tạp thì giới công nghệ mới chấp nhận và sử dụng rộng rãi.

4. Có thì tốt, không có cũng không sao

Sự cường điệu bao quanh những sản phẩm công nghệ thường làm cho ta quên đi sự thật rằng: mục đích cuối cùng của sự phát triển công nghệ luôn là giải quyết vấn đề, giúp cuộc sống tốt hơn hoặc thú vị hơn.

Như câu chuyện Mắt kính Google, được phát hành đầu năm 2015 và nhanh chóng bị lãng quên sau đó. Nó đã được tạo ra để giúp người dùng không phải lấy điện thoại trong túi ra để kiểm tra thông báo, nhưng với mức giá 1000 USD thì Google đã xóa đi điều này.

Các nhà sản xuất Nhà thông minh đang cố thuyết phục người dùng rằng sản phẩm của họ sẽ làm nên điều tích cực cho cuộc sống khách hàng. Nhưng có bao nhiều người sẽ ưu tiên chi tiền của mình cho việc đóng/ mở đèn?

Ngay cả việc giải quyết được các vấn đề trên, thì ngành non trẻ này có thể gặp các rắc rối về kết nối, lỗi phần mềm và thêm nữa.

Mặc dù vậy, hệ thống vẫn sẽ cải tiến, rẻ hơn, hài hòa hơn giữa khó khăn và thuận lợi có được.

Át chủ bài chính của nhà thông minh: Tiềm năng tiết kiệm chi phí cho chủ nhà.

Đánh giá công ty lắp đặt hệ thống nhà thông minh an ninh

Nest Labs có những sản phẩm kiểm soát nhiệt mang tiềm năng cắt giảm tiêu thụ năng lượng. Và cũng không ngẫu nhiên mà các công ty nổi tiếng như Nest Lab lại chọn con đường này. Năm 2012, Google mua lại Nest Labs và sản xuất các cảm biến nhiệt thông minh (thường được biết như là thiết bị dò khói) mà có thể học và điều chỉnh nhiệt độ theo người dùng, theo mùa trong năm, hứa hẹn cho tương lai giảm tiêu thụ năng lượng cao.

Gía năng lượng ngày càng tăng sẽ giúp cho nhà thông minh trở nên khả thi hơn. Đặc biệt với sự hỗ trợ từ chính phủ.

Ông Michael Philpott tin rằng năng lượng sẽ là yếu tố giúp cho sự tăng tốc công nghệ trong lĩnh vực này.

Ông còn đề cập tới một trường hợp như sau:

“ Đến 2020, đa số chúng ta sẽ có một máy đo năng lượng và nhiệt thông minh, các thiết bị khác sẽ kết nối với nó, như tủ lạnh. Vì vậy sẽ hiệu quả hơn trong việc tiêu thụ năng lượng.

Một khi người dùng bắt đầu sử dụng công nghệ này, họ sẽ bắt đầu thích thú với những gì họ có thể làm được với nó.

5. Đạt khối lượng cần thiết

Điều cuối cùng trong các trở ngại của chúng tôi. Đó là làm sao để xuất hiện tâm lý bầy đàn trong xu hướng mới. Giống như việc nếu người khác đang làm điều gì đó, người còn lại sẽ cảm thấy bị rời rạc, lạc lõng đi.

Như việc để một tivi CRT trong góc phòng sẽ lỗi thời trong khi mọi người đều sử dụng Tivi HD phẳng. Điều này sẽ phổ biến hơn đối với các sản phẩm công tác chuyển đổi, thiết bị dò khói, khóa cơ khí hay chìa khóa.

Và khi mọi người đi tới nhà bạn và ấn tượng mạnh với hệ thống công nghệ, khi đó tỷ lệ sử dụng chắc chắn sẽ tăng lên.

Nhận xét chốt về các rào cản nhà thông minh an ninh gặp phải:

Mục đích cuối cùng của việc phổ biến công nghệ là giải quyết vấn đề, làm cho cuộc sống dễ dàng hơn, tốt hơn, đơn giản và thú vị hơn.

Những thứ làm khách hàng bối rối sẽ trở thành rào cản cho sự phát triển.

Người dùng sẽ quyết định mua hàng nếu các sản phẩm giúp cuộc sống của họ tốt hơn hoặc rẻ hơn.

Nhiều người sẽ không ưu tiên chi trả cho việc chỉ bật tắt đèn trên tường. Họ cần sự sáng tạo, thông minh hơn trong thiết bị.

Xem thêm các bài viết và tin tức khác:

5 bước để phát triển thị trường Smarthome

Ngôi nhà thế nào được gọi là thông minh

Nhà thông minh ACIS mang lại lợi ích gì

Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Dong Nguyen CEO Acis Smarthome
Đỗ Nguyên Thanh Đồng Là một kỹ sư xây dựng nhưng đam mê công nghệ là CEO ACIS Technology. Công ty Cổ phần Công nghệ Acis đã và đang xây dựng, phát triển với định hướng người Việt dùng hàng Việt, phấn đấu trở thành một trong số các công ty hàng đầu về lĩnh vực thiết kế, xây dựng hệ thống nhà thông minh hàng đầu Việt Nam, với tham vọng cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường quốc tế.
Call Now Button